Từ 1-10-2020: Phạt đến 100 triệu đồng người thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, gửi thư điện tử rác

  • 18/08/2020 08:38
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Người dùng có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng về tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác qua đầu số 5656.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Từ 1-10-2020: Phạt đến 100 triệu đồng người thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, gửi thư điện tử rác ảnh 1

Sẽ bị xử phạt đến 100 triệu đồng nếu thực hiện cuộc gọi rác nhiều lần

Theo đó, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) là cơ quan điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác và các doanh nghiệp viễn thông, Internet, người quảng cáo… phải tuân thủ yêu cầu điều phối của cơ quan này.

Cục An toàn thông tin cũng có trách nhiệm xây dựng, vận hành hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656), thư điện tử rác.

Nghị định 91 quy định, khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi đồng thời bản tin nhắn quảng cáo tới hệ thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656).

Người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới hệ thống tiếp nhận trên. Thông tin, dữ liệu từ hệ thống và các nguồn thông tin, dữ liệu khác được sử dụng để điều phối xử lý, ngăn chặn rác viễn thông và thư điện tử rác.

Người sử dụng có quyền từ chối hoặc tiếp nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo. Việc từ chối các loại tin nhắn, cuộc gọi, thư điện này sẽ được miễn phí.

Nghị định 91 cũng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng.

Theo đó, các đơn vị trên phải hướng dẫn người sử dụng dịch vụ về cách thức chống rác viễn thông; hướng dẫn, cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tình trạng này, cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác;

Đồng thời, doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện triệt để các biện pháp ngăn chặn tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đến danh sách không quảng cáo; ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử được dùng để phát các loại “rác” này theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với cuộc gọi rác, người quảng cáo phải nêu rõ thông tin giá cước nếu tin nhắn tính cước. Người quảng cáo phải kiểm tra Danh sách không quảng cáo (do người dùng đăng ký danh sách) để tránh việc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại trong dannh sách này; chỉ được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi được người sử dụng đồng ý trước về việc nhận quảng cáo.

Nghị định 91 cũng bổ sung hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Cụ thể, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác.

Mức phạt đến 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên… Nghị định 91 có hiệu lực từ 1/10/2020.

Thực tế cho thấy, gần đây, cuộc gọi rác, tin nhắn rác vẫn gây nên rất nhiều phiền toái cho người sử dụng điện thoại. Nội dung các cuộc gọi chủ yếu là mời gọi dịch vụ spa, làm đẹp, mời đầu tư chứng khoán phái sinh, giới thiệu dự án bất động sản- du lịch- nghỉ dưỡng, giới thiệu dịch vụ gia sư…

Tin cùng chuyên mục