Truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin/SBIC nhận hơn 100 tỷ đồng

  • 08/04/2019 19:25
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 4 bị can về tội danh "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bốn bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin/SBIC (Vinashin/SBIC); Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính Vinashin/SBIC; Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin/SBIC.

Theo cáo trạng, mặc dù không được cấp có thẩm quyền có ý kiến chấp thuận, nhưng các bị can trên đã thống nhất, bàn bạc  thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank để hưởng tiền chăm sóc khách hàng (còn gọi là tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi).

Các bị can này đã giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý số tiền Oceanbank chi ngoài lãi để chi tiêu cá nhân và sử dụng cho một số công việc…

Theo cơ quan tố tụng, từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank với số tiền gần 104.000 tỷ đồng và hơn 181.000 USD. 

Qua đó, từ tháng 3-2011, đến tháng 8-2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng  Oceanbank chi ngoài lãi. Số tiền trên không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, bỏ ngoài sổ sách kế toán, dùng để các bị can này chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng qui định.

Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Ngọc Sự ra chủ trương và trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi và đã chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; Trần Đức Chính là kế toán trưởng kiêm trưởng Ban tài chính của Vinashin làm theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến đã ký nhiều hợp đồng giao dịch phát sinh tiền gửi tại Oceanbank. Các bị can Sự, Tuyến, Sơn chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục