Truy bắt đối tượng chiếm đoạt trẻ em để giải quyết nợ nần

ANTĐ - Ngày 22-9, CAH Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với gia đình kêu gọi, thuyết phục đối tượng Lê Thị Thúy (SN 1978, trú tại thôn 10, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp) ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đây là đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt trẻ em để gây áp lực cho bố mẹ cháu bé giải quyết việc nợ nần.
Trước đó, vào ngày 18-9, CAH Đak R’lấp nhận được đơn của chị Võ Thị Như Ý (SN 1978, trú tại thôn 10, xã Quảng Tín) tố cáo đối tượng Lê Thị Thúy là người bà con họ hàng với gia đình chị Ý đã chiếm đoạt cháu Tạ Thị Kim Hà (SN 2009, con gái chị Ý) để đòi tiền. 

Nhận được thông tin, CAH Đắk R’lấp đã phối hợp với gia đình chị Ý vận động, thuyết phục đối tượng Thúy trả cháu Hà cho gia đình. Đến 22h cùng ngày, Thúy đã nhờ một người khác đưa cháu Hà về trả cho gia đình rồi bỏ trốn.

Được biết, nguyên nhân sâu xa của sự việc trên là vào năm 2012 Thúy có vay mượn của gia đình chị Ý 200 triệu đồng, nhưng đến hẹn Thúy không có tiền trả. Sau nhiều lần khất nợ, đến ngày 12-9-2014 Thúy đã gán nợ cho gia đình chị Ý một mảnh đất có giá trị 350 triệu, trừ đi 200 triệu đồng tiền nợ, gia đình chị Ý phải đưa cho Thúy 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, toàn bộ giấy tờ liên quan đến mảnh đất hiện đang được thế chấp tại ngân hàng. Do đó, Thúy yêu cầu chị Ý đưa trước cho Thúy 100 triệu đồng để trả cho ngân hàng lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra. Sau khi có tiền Thúy lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra nhưng lại không đưa cho chị Ý như cam kết mà tiếp tục yêu cầu chị Ý đưa thêm 30 triệu nữa nhưng chị Ý không chấp nhận vì chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó giữa 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn và Thúy đã nảy sinh ý định chiếm đoạt cháu Hà con của chị Ý để gây áp lực đối với chị Ý.  

Theo đó, 11h ngày 18-9 Thúy đến một trường mầm non ở xã Kiến Thành, nơi cháu Hà đang theo học gặp cố giáo chủ nhiệm lớp của cháu Hà và nói là người nhà của cháu đến đón cháu về ăn giỗ. Sau đó Thúy đưa cháu Hà bỏ trốn. Đến 22h cùng ngày, sau khi được cơ quan Công an cùng gia đình vận động, thuyết phục, Thúy đã nhờ một người quen đưa cháu Hà trả về cho gia đình rồi bỏ trốn.

Hiện CAH Đắk R’lấp đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Thúy về hành vi chiếm đoạt trẻ em.