Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, cứu hộ cứu nạn nói về vụ cháy tại Công ty phích nước Rạng Đông

ANTD.VN - Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cho biết: “Trong sáng 29-8, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục phun nước dập tàn để hạ nhiệt phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy”.

Theo Thượng tá Phạm Trung Hiếu: “Đám cháy được các lực lượng triển khai đồng bộ, hiệu quả nên khoảng 3 giờ sau đã cơ bản khống chế và ngăn được cháy lan sang các khu vực lân cận. Đám cháy cũng không gây ảnh hưởng và thiệt hại đến tài sản của nhà dân lân cận. Qua rà soát danh sách nhân viên trong công ty và kiểm đếm số người làm việc trong ngày cho đến thời điểm sáng 29-8 cho thấy không có thiệt hại về người. Do các cấu kiện sắt sập đổ nên lực lượng CNCH vẫn tiếp tục cắt phá, lật các mái tôn để phun nước dập tàn và tìm kiếm cứu nạn”.

Thoe chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, toàn khu vực kho xảy ra cháy được chia làm 9 hạng mục nhà xưởng, nhà kho liền kề; công trình đã được xây dựng từ lâu, đều bằng cấu kiện sắt và lợp tôn.

Để khống chế đám cháy và ngăn cháy lan an toàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội đã điều động hàng chục lượt phương tiện và hơn 200 cán bộ chiến sĩ, phối hợp với nhiều lực lượng chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và quần chúng nhân dân, lực lượng y tế các quận, huyện lân cận. “Trong quá trình chữa cháy vất vả, nhà xưởng rộng lớn, nhiều mũi  tác chiến  ở điểm khó quan sát, chật hẹp nhưng đã an toàn. CBCS khi nhận biết cách điểm cháy khoảng 15m là kho chứa gas lớn để phục vụ sản xuất, nên đã nỗ lực ngăn và dập tắt  để giữ an toàn cho bể gas không bị phát nổ. Trong quá trình chữa cháy, có 2 chiến sỹ bị sặc khói, nhưng đã được cấp cứu và bình phục trở lại”- Thượng tá Phạm Trung Hiếu cho biết.

Về công tác chữa cháy, chỉ huy phòng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội cho hay, do công ty nằm ở vị trí thuận lợi cho xe cứu hỏa tiếp cận nên công tác triển khai được nhanh chóng. Song do nhà xưởng là khu vực chứa hàng hóa cũ, số lượng chất dễ cháy lớn, trong khi đó hầu hết lợp, che chắn bằng mái tôn và tường bao kiên cố nên khi tiếp cận rất dễ gây nguy hiểm, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Trong sáng 29-8, công tác dập tàn, hạ nhiệt để phục vụ  khám nghiệm và điều tra đang được khẩn trương tiến hành. Nguyên nhân và thiệt hại vụ cháy đang được lực lượng chức năng điều tra làm rõ.