Trước thềm thượng đỉnh Nga - Mỹ: Tổng thống Putin - Biden nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giúp tạo dựng 1 khuôn khổ đối thoại giữa 2 nước về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có cả vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, ông Biden nói Tổng thống Nga là "một đối thủ xứng tầm".
Trước thềm thượng đỉnh Nga - Mỹ: Tổng thống Putin - Biden nói gì? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden

Phát biểu trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc phỏng vấn phát trên đài truyền hình nhà nước Nga hôm 13-6-2021.

Theo kế hoạch, cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra tại Thụy Sỹ vào ngày 16-6 tới.

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp thượng đỉnh này sẽ giúp phục hồi mối quan hệ giữa 2 nước.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, chính quyền của Tổng thống Biden đã khôi phục Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân (START) mới với Nga. Ông Putin nói rằng, đây là bước đi đầu tiên, đồng thời cho biết thêm, hành động này cho thấy tính chuyên nghiệp của ông Biden.

Tuần trước, Tổng thống Putin đã phát biểu trên 1 đài truyền hình của Mỹ rằng mối quan hệ Nga - Mỹ hiện đang ở điểm thấp nhất trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-6 cho biết ông sẽ vạch ra “lằn ranh đỏ” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp giữa 2 bên sắp tới, đồng thời gọi ông chủ Điện Kremlin là “cứng rắn” và “một đối thủ xứng tầm”.