Trung Quốc yêu cầu Mỹ giảm trừ vũ khí

ANTĐ - Giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng, tính dã man của tay súng trong vụ Connecticut sẽ đảm bảo sự ủng hộ lớn nhất từ dân chúng đối với yêu cầu giảm trừ vũ khí tại Mỹ.
Dẫn tin Tân Hoa Xã, trang tin Infowars.com cho biết Đảng cộng sản Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải giảm trừ vũ khí. Các quan chức Trung Quốc nói rằng, vụ xả súng tại trường học gần đây cho tất cả chúng ta hiểu rằng chúng ta không thể chờ đợi thêm được nữa. Giới lãnh đạo nước này tin rằng tính dã man của tay súng trong vụ việc xảy ra tại bang Connecticut sẽ đảm bảo sự ủng hộ lớn nhất từ dân chúng đối với yêu cầu giảm trừ vũ khí.

Vụ xả súng hôm 14-12 tại Newtown bang Connecticut (Mỹ)
đã cướp đi sinh mạng của 26 người, phần lớn là trẻ em

Trên thực tế Tân Hoa Xã là cơ quan báo chí chính thống của chính phủ Trung Quốc. Cơ quan này chịu trách nhiệm về “phần việc của Hội đồng Nhà nước và các báo cáo của Đảng về công tác tuyên truyền và thông tin công chúng của Trung Quốc”. Nói cách khác, Tân Hoa Xã là người phát ngôn của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Chính vì thế, chính quyền Trung Quốc mới yêu cầu ông Obama “nên lấy thảm kịch trên làm lý do để tăng cường luật kiểm soát vũ khí”. Theo các quan chức Trung Quốc thì lúc này đang là thời điểm hợp lý nhất để hành động vì ông vừa mới được bầu nhiệm kỳ hai.
Họ cũng nhấn mạnh mặc dù các vụ xả súng trước đó không làm chính quyền đưa ra bất cứ hành động nào song thảm kịch gần đây nhất có thể là động lực quan trọng để họ xem xét lại hệ thống kiểm soát vũ khí trong thời gian qua.
Trước đó, vào ngày 14-12, thanh niên 20 tuổi Adam Lanza đã bắn chết 26 người tại trường Sandy Hook ở Newtown, Connectticut sau khi đã bắn chết mẹ đẻ của hắn tại nhà. 20 trong số các nạn nhân là trẻ nhỏ từ 6 đến 10 tuổi. Thảm kịch trên đã làm nổ ra một cuộc tranh luận yêu cầu phải có một dự luật giảm trừ vũ khí.