Trung Quốc tử hình một công dân Canada vì buôn bán ma túy

  • 30/04/2019 19:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Trung Quốc vừa tuyên án tử hình đối với một công dân Canada vì tội sản xuất và buôn bán ma túy giữa thời đểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa đang leo thang vì vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Theo tòa án nhân dân Jiangmen, công dân Canada Fan Wei là kẻ cầm đầu một đường dây sản xuất và buôn bán ma túy. Một nghi phạm khác là Wu Ziping cũng bị tuyên án tử hình nhưng không rõ quốc tịch.

Trung Quốc tử hình một công dân Canada vì buôn bán ma túy ảnh 1

Tòa án Trung Quốc đã xử tử hình 2 công dân Canada trong năm nay

Tòa án Trung Quốc còn đưa ra phán quyết với 9 người khác, bao gồm một người Mỹ và 4 người Mexico, tuy nhiên không rõ là bao nhiêu năm tù. Cả 11 đối tượng này đều có thể kháng cáo.

Fan là công dân Canada thứ 2 bị tuyên án tử hình vì buôn bán ma túy ở Trung Quốc trong năm nay, thời điểm căng thẳng leo thang giữa 2 nước.

Vào hồi tháng 12-2018, cảnh sát Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu ở sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của công tố viên Mỹ.

Giới chức Mỹ đã mô tả Huawei là một mối đe dọa với an ninh quốc gia và cáo buộc công ty này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. Cả bà Mạnh và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc này. Bà Mạnh hiện vẫn đang tại ngoại ở Canada để chờ xét xử và đối mặt nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ.

Chính quyền Bắc Kinh đã gọi vụ bắt giữ này là có động cơ chính trị, đồng thời bắt giữ 2 người Canada khác cũng vì các tội liên quan đến an ninh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục