Người biểu tình ở Hồng Kông đổi chiến thuật: Dọn sạch các ga tàu điện ngầm

  • 20/08/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các thành viên của phong trào dân chủ ở Hồng Kông đã quay lại một ga tàu điện ngầm để lau chùi dọn dẹp vào ngày 19-8, sau khi nó trở thành “bãi chiến trường” do đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Người biểu tình ở Hồng Kông đổi chiến thuật: Dọn sạch các ga tàu điện ngầm ảnh 1Người biểu tình tình nguyện dọn sạch trạm tàu điện ngầm Sham Shui Po MTR vào ngày 19-8

Những người tình nguyện dọn dẹp tới đây sau lời kêu gọi trực tuyến từ những người tổ chức biểu tình, rằng trạm Sham Shui Po MTR vẫn bị bẩn sau khi cảnh sát xịt hơi cay vào khu vực hôm 15-8.

Đoạn phim được Đài Truyền hình Hồng Kông (RTHK) đăng trực tuyến cho thấy, nhiều người trang bị  khẩu trang, găng tay, khăn giấy hoặc khăn ướt để loại bỏ dấu vết của hóa chất trong bình xịt hơi cay để lại.

Tham gia công việc này, một thanh niên họ Chan nói với RTHK rằng anh hy vọng Tập đoàn MTR sẽ gây áp lực lên chính quyền để ngừng sử dụng các chiến thuật kiểm soát đám đông không phù hợp quanh các ga tàu điện ngầm.

Những người khác cho rằng, việc dọn dẹp các cơ sở vật chất này không nên trông chờ vào người biểu tình mà cần có thiết bị làm sạch công nghiệp. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra hôm 16-8 tại trạm MTR Kwai Fong, nơi các tình nguyện viên cho biết nhà ga chưa được làm sạch hoàn toàn sau đụng độ.

Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đang tìm cách duy trì sự ủng hộ của công chúng sau 11 tuần liên tiếp tổ chức tuần hành. Tuy nhiên, đụng độ ngày càng dữ dội với nhà chức trách khiến nội bộ người biểu tình chia rẽ về vấn đề chiến thuật.

Người biểu tình ở Hồng Kông đổi chiến thuật: Dọn sạch các ga tàu điện ngầm ảnh 2Cảnh sát đụng độ với người biểu tình ủng hộ dân chủ tại sân bay quốc tế Hồng Kông hôm 13-8

Khởi đầu của việc này là hoạt động tuần hành phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau đó lan rộng thành phong trào đòi dân chủ cho đặc khu Hồng Kông. Trong khi cảnh sát bị buộc tội sử dụng vũ lực quá mức, tình trạng bất ổn gia tăng khiến Bắc Kinh mô tả những người biểu tình “giống như khủng bố” và đe dọa can thiệp trực tiếp nếu tình hình không được kiểm soát.

Trong diễn biến gần nhất hôm 18-8, các nhà tổ chức ước tính khoảng 1,7 triệu người Hồng Kông tham gia tuần hành ôn hòa, bất chấp mưa lớn và hầu hết bị giới hạn quanh khu vực Công viên Victoria. Cảnh sát xác nhận, triển khai lực lượng ở mức tối thiểu và không có thêm vụ bắt giữ nào hôm chủ nhật.

Người biểu tình ở Hồng Kông đổi chiến thuật: Dọn sạch các ga tàu điện ngầm ảnh 3Người biểu tình chiếm lĩnh sân bay quốc tế Hồng Kông hôm 14-8

Chính quyền Trung Quốc trong một tuyên bố vào tối 18-8 nhấn mạnh, điều quan trọng là phải khôi phục trật tự xã hội càng sớm càng tốt. Các cuộc đàm phán với công chúng sẽ bắt đầu nhằm khôi phục sự hòa hợp xã hội khi mọi người đã bình tĩnh lại.

Tuy vậy, các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đang tiếp tục được lên kế hoạch trong tuần này, bao gồm đình công ở các quận trên toàn thành phố.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài xã luận ngày 19-8-2019 đã một lần nữa cảnh báo rằng lực lượng thù địch nước ngoài đang kích động phong trào biểu tình. Bài báo cũng cho biết, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khác với “một cuộc cách mạng sắc màu”, như đã từng xảy ra ở các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây, nhằm lật đổ các nhà lãnh đạo lâu đời.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục