Trung Quốc tính dẫn nước ngọt từ hồ Baikal của Nga về chữa hạn hán

ANTD.VN - Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc đang cân nhắc việc xin phép Nga cho xây dựng một đường ống dẫn nước ngọt kéo dài 1000km từ hồ Baikal đến vùng hạn hán ở phía tây bắc nước này.

Theo truyền thông Trung Quốc, giới chức tại thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, vừa đề xuất việc dẫn nước ngọt từ hồ Baikal về tỉnh này khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài. Dự án này yêu cầu việc xây dựng một đường ống có chiều dài đến 1000km, xuyên qua lãnh thổ của Nga, Mông Cổ và Trung Quốc.

"Một khi các vấn đề kỹ thuật được giải quyết, các nhà ngoại giao nên ngồi xuống và bàn bạc lợi ích kinh tế của dự án quốc tế này", phó chủ tịch của Hiệp hội Cải cách kinh tế Trung Quốc, ông Li Luoli cho hay.

Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Baikal là hồ nước ngọt sâu và có lượng nước lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% khối lượng nước sạch toàn cầu. Theo ông Li, dự án này sẽ mang lại lợi ích kinh tế và chính trị cho tất cả các nước liên quan.

Theo Guardian, dân số Trung Quốc chiếm 20% dân số thế giới nhưng chỉ sở hữu 7% nước ngọt. Đặc biệt, miền bắc nước này đang phải đối mặt với sự thiếu nước nghiêm trọng do đô thị hoá, sử dụng lãng phí và ô nhiễm.

Chính quyền Nga không đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng gần đây nhiều nhà môi trường đang bày tỏ quan ngại về lượng nước ngày càng sụt giảm của hồ Baikal, ngoài ra tại đây cũng ngày càng xuất hiện nhiều các loài tảo có hại cho hệ sinh thái.