Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Honduras

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 26-3, Trung Quốc và Honduras thiết lập quan hệ ngoại giao sau khi quốc gia Trung Mỹ này tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Honduras ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (ảnh phải) và người đồng cấp Honduras Eduardo Enrique Reina

Trung Quốc thông báo, Ngoại trưởng nước này Tần Cương và người đồng cấp Honduras Eduardo Enrique Reina đã hội đàm tại Bắc Kinh vào ngày 26-3-2023 và ký kết thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thông cáo cho biết chính phủ hai nước nhất trí phát triển quan hệ hữu hảo trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Honduras chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan với lý do Honduras công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là nhà nước hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Dự kiến vào ngày 29-3, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ lên đường công du Guatemala và Belize, hai nước có quan hệ ngoại giao với hòn đảo này. Theo kế hoạch, bà sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong thời gian quá cảnh tại Mỹ.

Tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thời điểm đó là bà Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan. Trung Quốc phản ứng lại chuyến thăm này bằng các cuộc tập trận quân sự lớn.