Trung Quốc thả tự do cho tàu chở hàng của Nhật

ANTĐ - Trung Quốc vừa thả trả tự do cho một tàu chở hàng của Nhật Bản, sau khi tiền bồi thường cho 2 tàu từng thuê của Trung Quốc được trả đầy đủ.

Toà án Hàng hải Thượng Hải đã ra lệnh giữ tàu Baosteel Emotion, được sở hữu bởi công ty Mitsui OSK Line vào thứ 7 (19/4).

Tàu Baominh Emotion đã được giữ ở cảng Trung Quốc từ thứ 7 (19/4)

Trong một thông tin được đăng trên trang trang mạng của Toà án Nhân dân tối cao Trung Quốc, cơ quan này cho biết công ty Mitsui đã trả 28 triệu USD tiền bồi thường và 384.600 USD tiền phí vận chuyển để được nhận lại chiếc tàu. Tàu Baosteel Emotion được ghi nhận đang chuẩn bị rời khỏi cảng ở Trung Quốc.

Vụ việc  xảy ra khi công ty Daido Kaiun – tiền thân của Mitsui OSK - đã thuê hai tàu của công ty Chung Wei Steamship của Trung Quốc vào năm 1936. Hai tàu này sau đó đã được hải quân Nhật sử dụng và bị đánh chìm vào năm 1944. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, công ty của Trung Quốc lại không nhận được bất kì số tiền bồi thường nào.

Năm 2007, một tòa án Trung Quốc đã đưa ra phán quyết bắt công ty Nhật phải bồi thường số tiền lên đến 28 triệu USD.

Vụ bắt giữ tàu xảy đến đúng thời điểm Tokyo và Bắc Kinh đang xảy ra căng thẳng về các vấn đề lịch sử và tranh chấp trên biển hoa Đông. Nhật bản luôn cho rằng những vấn đề liên quan đến đền bù sau chiến tranh đã dàn xếp ổn thoả trong thoả thuận 1972 giữa hai bên Nhật – Trung.

Việc Trung Quốc trao trả tàu Nhật Bản đến cùng thời điểm tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến công du 4 nước châu Á, trong đó có Nhật Bản. Ông Obama, mặc dù không đến Bắc Kinh, tuy nhiên quan hệ với Trung Quốc chắc chắn sẽ là vấn đề được nhắc đến nhiều trong cuộc họp của ông với những người đồng cấp ở khu vực châu Á.