Trung Quốc - Pakistan có thể tập trung bán tiêm kích JF-17 ở Trung Á

ANTĐ - Theo Kanwa Defense Review, Trung Quốc và Pakistan có thể coi các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là những khách hàng tiềm năng cho mẫu máy bay chiến đấu mới phát triển chung, JF-17 Thunder.

Tại triển lãm hàng không Paris vào tháng 6-2015, hợp đồng xuất khẩu đầu tiên của JF-17 đã được kí kết và đợt bàn giao đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2017. Trong khi 2 nhà sản xuất là Công ty hàng không Pakistan và Tập đoàn máy bay Chengdu không nói rõ khách hàng là ai, có nhiều thông tin cho rằng, hợp đồng này được kí với Myanmar hoặc Sri Lanka.

Theo nhận định của Kanwa Defense Review, có thể Trung Quốc và Pakistan sẽ chỉ tập trung xuất khẩu JF-17 ra các nước Trung Á. Tây Á và Trung Đông là khách hàng truyền thống của những nhà sản xuất châu Âu và Mỹ, do đó, ít nước sẽ để ý đến việc nhập khẩu JF-17 trong tương lai gần, mặc dù, các quốc gia vùng Vịnh và Ả-Rập đều đang có kế hoạch nâng cấp phi đội chiến đấu cơ của mình.

Máy bay JF-17 Thunder do Trung Quốc và Pakistan phát triển chung

Quốc gia Trung Á như Kazakhstan nhiều khả năng sẽ không mua JF-17 do có quan hệ mật thiết với Nga và vừa mua một phi đội Su-30SM. Tuy nhiên, vẫn còn Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan, đều là những nước chưa từng mua thêm máy bay từ khi Liên-xô sụp đổ nên chắc chắn đang có rất nhiều nhu cầu. Ngoài ra, đây đều là thành viên của SCO, một tổ chức chính trị, kinh tế và quân sự Á- Âu, vốn bao gồm cả Trung Quốc, Nga và Kazakhstan.

Trung Quốc và Pakistan đã củng cố hợp tác kinh tế và quân sự với các nước Trung Á trong những năm qua. 5 năm trước, Pakistan đã kí hàng loạt thoả thuận kinh tế với Tajikistan và hiện cũng đang phát triển một đường cung cấp khí đốt từ Turkmenistan đến Pakistan qua Afghanistan. Kể từ khi 2007, Trung Quốc đã cung cấp rất nhiều sản phẩm quốc phòng, quân phục và vay tín dụng cho Turkmenistan, một quan sát viên trong SCO, mặc dù ngân sách quốc phòng trị giá 200 triệu USD của nước này chưa chắc đã đủ mua JF-17.

Tuy nhiên, Kanwa tin rằng, Trung Quốc và Pakistan có thể bán JF-17 cho các nước Trung Á có tiềm lực kinh tế yếu bằng cách đổi lại quyền thương mại hoặc cho mua chịu. Cụ thể như Trung Quốc và Pakistan có nhu cầu khí đốt và nhiều nguồn năng lượng khác, nên 2 nước này có thể đàm phán để đổi máy bay lấy quyền khai thác tài nguyên tại những nước này.

Kanwa nhận định rằng, tham vọng mở rộng "Vành đai kinh tế và Con đường tơ lụa" của Trung Quốc sẽ khiến nước này linh hoạt hơn trong việc đàm phán các thoả thuận mua bán vũ khí.