Trung Quốc khoe tên lửa mới vượt trội tên lửa "rắn đuôi chuông" của Mỹ

  • 11/01/2014 12:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay các loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Trung Quốc đang tích cực thử nghiệm một loại tên lửa chiến đấu (tên lửa không đối không) mới mà họ tuyên truyền là mạnh hơn cả tên lửa Mỹ.

Ngày 9-1, mạng Đông Phương đưa tin, thời gian gần đây, trên Internet đã bộc lộ chân dung tên lửa không đối không thế hệ mới của Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Hồ Tư Viễn lúc trả lời phỏng vấn của truyền hình vệ tinh Hồ Bắc cho hay, loại tên lửa này áp dụng công nghệ dẫn đường phức hợp, về tính năng, nó vượt trội tên lửa không đối không thế hệ thứ 4 của Mỹ là AIM-9X “Sidewinder” (rắn đuôi chuông).

Trung Quốc khoe tên lửa mới vượt trội tên lửa "rắn đuôi chuông" của Mỹ ảnh 1
Dân mạng Trung Quốc mô phỏng hình ảnh J-20 phóng tên lửa mới

Trong một số hình ảnh thử nghiệm máy bay nguyên mẫu J- 16 bị lộ diện mới nhất mấy ngày trước cho thấy, trên cánh máy bay này  mang theo một quả tên lửa màu trắng, bề ngoài gần giống với loại tên lửa không đối không thế hệ mới đã thử nghiệm trên máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 4 - J-20 của Trung Quốc cách đây không lâu.

Trang mạng DefenseNews của Mỹ cho rằng, kích thước của loại tên lửa không đối không mới này của Trung Quốc vượt qua tất cả tên lửa chiến đấu hiện đang được trang bị trên thế giới. Nó gần giống với tên lửa đánh chặn tầm trung "Mika" của Pháp.

Một chuyên gia phân tích khác thì cho rằng, loại tên lửa không đối không mới này cùng lắm là chỉ sánh ngang chứ không thể vượt trội tên lửa không đối không thế hệ 4 AIM-9X "Sidewinder" của Mỹ. Vì tuy “Rắn đuôi chuông” ra đời trong thời kỳ chiến tranh lạnh nhưng thế hệ tên lửa thứ 4 - AIM-9X ra đời đầu thế kỷ 21, lựa chọn nhiều công nghệ mới nhất, tính năng tiên tiến.

Trung Quốc khoe tên lửa mới vượt trội tên lửa "rắn đuôi chuông" của Mỹ ảnh 2
Hình ảnh mới nhất cho thấy J-16 cũng đang thử nghiệm tên lửa này

Năm 1981, máy bay của không quân Mỹ đã không chiến với máy bay chiến đấu của không quân Libya trên không phận Ấn Độ Dương, chỉ cần hai quả tên lửa "Sidewinder", máy bay Mỹ đã bắn rơi hai chiếc máy của Libya. Năm 1982, thời gian chiến tranh Falkland/Malvinas, không quân Anh quốc phóng 27 quả tên lửa "Sidewinder”, bắn rơi 18 chiếc máy bay của Argentina.

Hồ Tư Viễn cho biết thêm, xét về phương thức dẫn dường, "Sidewinder” thuộc dòng tên lửa dẫn đường hồng ngoại, còn tên lửa Type mới của Trung Quốc đang nghiên cứu hoàn toàn có thể sử dụng phương thức điều khiển vừa có rada dẫn đường tự động và bán tự động, vừa có dẫn đường hồng ngoại. Mà phương thức dẫn đường phức hợp kiểu này về tính năng ưu thế hơn “Rắn đuôi chuông” nhiều.

Theo Đông Phương

Tin cùng chuyên mục