Trung Quốc hứa giúp Nga phát triển vùng Viễn Đông

  • 06/09/2015 00:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương vừa khẳng định vào hôm 5-9 rằng, việc Nga đẩy mạnh phát triển vùng Viễn Đông trùng khớp với chiến lược của Bắc Kinh.

Tại Diễn đàn Kinh tế miền Đông tại cảng Vladivostok vào hôm 4-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ cho những nhà đầu tư có ý định đến với vùng đất xa sôi nhất của của Nga.
Trung Quốc hứa giúp Nga phát triển vùng Viễn Đông ảnh 1Nga đang muốn phát triển khu vực Viễn Đông và cần rất nhiều nguồn đầu tư từ nước ngoài

“Việc phát triển vùng Viễn Đông trùng khớp với chiến lược thay đổi khu vực đông bắc của Trung Quốc. Quan hệ đối tác Nga – Trung Quốc sẽ mang đến những kết quả thành công”, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, người cũng có mặt tại diễn đàn, cho hay.

Tổng thống Putin đã quay sang hợp tác với châu Á sau khi quan hệ với phương Tây bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, theo chuyên gia Ian Ivory của công ty luật Golstblat BLP, chiến lược kiến thiết miền Viễn Đông của ông Putin sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi nền kinh tế đang có dấu hiệu phát triển chậm lại.

Trong khi đó, ông Andrey Kuzyayev, cựu giám đốc của Lukoil, công ty sản xuất dầu lửa thứ 2 nước Nga, đã trấn an những lo lắng, cho rằng, việc phát triển vùng Viễn Đông không phải là nỗ lực ngắn hạn mà là mục tiêu dài hạn.

Vào cuối tháng 7-2015, Bộ Phát triển Viễn Đông Nga vừa đề xuất dự luật, cho phép mọi người dân Nga đều có thể nộp đơn xin sở hữu một mảnh đất rộng 1 hecta (10.000m2), với điều kiện nó phải cách xa 3 thành phố lớn nhất của khu vực khoảng hơn 20km, và cách ít nhất 10km đối với các thị trấn trên 50.000 người.

Khu vực trải dài từ đảo Sakhalin tới miền đông Siberia chiếm hơn 1/3 diện tích đất của Nga, nhưng lại ít hơn 5% tổng dân số. Hiện nay chỉ khoảng 6 triệu người sống trong khu vực này, ít hơn 1 triệu người so với thập kỉ trước. Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, ông  Aleksandr Galushka tin rằng, chương trình “ưu đãi” này có thể giúp phát triển dân số hơn 36 triệu người chỉ trong 20 năm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục