Những lần truyền hình trực tuyến “kinh điển” của Tổng thống Putin

  • 17/04/2015 00:45
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Chiều 16 tháng 4, Tổng thống Nga Putin trả lời trực tuyến với nhân dân Nga. Năm nay, người Nga sẽ hỏi vấn đề gì và ông Putin trả lời như thế nào đã trở thành vấn đề nóng được các giới quan tâm. Truyền thông Nga ngoài việc truyền hình trực tuyến trước sự kiện bắt đầu, còn đăng tải những lần truyền hình trực tuyến trước đây của ông Putin, sau đây là một số chương trình trực tuyến kinh điển của vị Tổng thống Nga nổi tiếng này.  

Những lần truyền hình trực tuyến “kinh điển” của Tổng thống Putin ảnh 1

Tổng thống Nga trả lời trong chương trình truyền hình trực tuyến

1. Đóng vai “nhân vật thiếu nhi” vì một cháu gái

Rất nhiều lần quần chúng nhân dân Nga hỏi ông Putin một số vấn đề liên quan đến cá nhân ông, vấn đề khá liên quan đến cá nhân, có lúc Tổng thống Nga đã phải đóng vai “một nhân vật thiếu nhi” để chúc phúc cho những cháu nhi đồng.

Năm 2002, một cháu gái đến từ khu vực Viễn Đông Nga đã hỏi ông Putin, tại sao chính phủ lại đặt một cây thông nhân tạo tại quảng trường chính của thành phố, mà không đặt một cây thông thật? Tổng thống Nga đã trả lời rất thật rằng, tôi cũng không rõ tại sao lại thế... Mặc dù ông đã trả lời như vậy, nhưng ông vẫn đề nghị vị chủ tịch tỉnh nơi đặt cây thông Noen nhân tạo lúc đó, thay bằng một cây thông thật khác.

2. Nói về sử dụng mạng của người thân

Ngoài ra, còn có một số người quan tâm chi tiết đến cuộc sống của ông Putin đã hỏi, con gái ngài ở nhà có thường xuyên lên mạng không? Tổng thống Nga đã trả lời, con gái ông có thể thường xuyên lên mạng, nhưng ông tin tưởng con gái mình dùng mạng có chừng mực. Ông còn chia sẻ, người vợ cũ của ông cũng có thể tương tác trên mạng với mọi người trong gia đình rất tốt.

3. Nhà diễn thuyết đầy kinh nghiệm nhưng có lúc cũng nói sai

Ông Putin là một nhà diễn thuyết rất có kinh nghiệm, nhưng thỉnh thoảng ông cũng gặp phải một số sai sót. Ví dụ năm 2010, ông đã khuyên tổ chức cuộc tổng tuyển cử Ukraine năm đó rằng, một số chính trị gia có thể đã đề xuất khẩu hiệu “chống Nga và chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái”, nhưng sau đó Điện Kremlin đã phải giải thích cho rằng, thông điệp của ông Putin muốn đề cập là “chống chủ nghĩa bài xích Do Thái”, chứ không phải “chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái”.

4. Phán đoán bằng lý tính, nhưng cũng không tránh khỏi sai sót

Trong mắt nhiều người, ông Putin là nhân vật vô cùng giỏi kiểm soát tình cảm, không thể dễ dàng tiết lộ khuynh hướng của một nhà chính trị gia, ông cũng đã từng nói giỏi kiểm soát tình cảm, có thể phán đoán lý tính là vô cùng quan trọng đối với một chính trị gia.

Nhưng có lúc ông cũng rất tình cảm. Ví dụ: Năm 2010, lúc đó, 10 nhân viên tình báo Nga đã bị bại lộ thân phận và phải trục xuất khỏi nước Mỹ, ông không chỉ trích những nhân viên đó, mà ngược lại nói rằng “ông cũng đã từng là sĩ quan tình báo, trước đây cũng đã từng đánh giá sai” và ông đã khen ngợi những người bị trục xuất này.

5. Ngôn ngữ sắc bén là đặc điểm lớn của ông Putin

Trong trả lời trực tuyến, ông càng phát huy triệt để ưu thế này. Năm 2009, trong một lần truyền hình trực tuyến, ông đã “hoạt ngôn” châm biếm “hiện tượng bạo phát” ở Nga.

Lúc đó có thông tin cho rằng: Mấy thanh niên Nga lái “siêu xe” ở Thuỵ Sĩ, đã va chạm với một xe ô tô do một người cao tuổi của Đức điều khiển. Ông Putin đã châm biếm nói, trong thời kỳ Liên Xô, một số người đã khảm răng vàng để thể hiện sự giàu có, còn hiện nay, những chiếc “siêu xe” và các vật trang sức khác cũng giống như chiếc “răng vàng”. Những người khoe khoang sự giàu có này không khác biệt mấy với những người có “răng vàng” thời đó.

6. Gọi nước Nga là “Gấu”

Ngoài sự “hoạt ngôn”, ông Putin còn rất thích sử dụng phương thức ví von để nói về vấn đề chính trị. Trong lần trả lời truyền hình trực tuyến năm ngoái, ông đã từng ví von Nga như gấu rừng Siberia. Lúc đó, ông Putin nói rằng, Nga giống như gấu rừng Siberia bảo vệ lãnh địa của nó, chứ nó không muốn giành được nhiều lãnh thổ hơn, những quốc gia có ý đồ xấu muốn phá hoại nước Nga, “họ không muốn tha cho gấu Nga, luôn muốn xích, nhỏ răng và móng vuốt của nó”.

7. Ai muốn thay thế ông Putin?

Trong một lần “truyền hình trực tuyến” năm 2009, một người đàn ông gọi điện nói rằng, ông ta muốn thay công việc của ông Putin đang làm (lúc đó ông Putin đang giữ chức Thủ tướng Nga). Vị Thủ tướng Nga lúc bấy giờ đã trả lời, nếu ai muốn thay công việc của ông, ông sẵn sàng tạo cơ hội và giúp đỡ để thực hiện mong muốn của mình.

8. Phê phán Thượng nghị sĩ Mỹ McCain là “điên rồ”

Có lúc ông Putin cũng rất cứng rắn đáp trả những chỉ trích đối với ông. Ông đã từng phê bình một số nhân sĩ phe đối lập của nga “tham vọng quyền lực và tiền bạc. Năm 2011, ông đã chỉ trích mãnh liệt Thượng nghị sĩ Mỹ - McCain tham gia chiến tranh Việt Nam là “điên rồ”.

9. Đối thoại với phóng viên “say rượu”

Một kinh nghiệm hi hữu trong một lần “trả lời truyền hình trực tiếp” của ông Putin Năm ngoái, lúc đó một phóng viên địa phương đã yêu cầu ông ủng hộ nhà sản xuất đồ uống địa phương. Nhưng lúc đối thoại với ông, vị phóng viên này gặp phải chứng nói lắp, dẫn đến sau đó mọi người đã chỉ trích phóng viên này “say rượu”.

Nhưng sau đó, phóng viên này đã giải thích rõ với truyền thông rằng, do bị trúng gió một năm trước đó, nên giọng nói không được rõ ràng, chứ không phải “say rượu”. Điều thú vị nhất là sản phẩm của nhà sản xuất nước uống địa phương mà vị phóng viên “nói lắp” đề cập, đã bán rất chạy vì sự cố đó.

Theo Guancha

Tin cùng chuyên mục