Trung Quốc đẩy nhanh nghiên cứu chế tạo tên lửa xuyên lục địa đối phó với Mỹ

  • 07/10/2014 16:01
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Mỹ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á - Thái Bình Dương, nhằm tăng cường lực lượng quân sự xung quanh Trung Quốc, Bắc Kinh đã phóng thử tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới với tầm bắn 10 nghìn km, tiếp tục tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân của mình.

Ngày 25-09-2014, Trung Quốc đã phóng thử tên lửa tầm xa thế hệ mới DF-31B. Trước đây Bắc Kinh cũng đã phóng thử tên lửa DF-31A, tầm bắn 10 nghìn km, nó đủ khả năng với tới châu Âu và bờ biển phía tây của nước Mỹ.

Trung Quốc đẩy nhanh nghiên cứu chế tạo tên lửa xuyên lục địa đối phó với Mỹ ảnh 1

Trung Quốc phóng thử DF-31B

DF-31B là phiên bản nâng cấp của tên lửa DF-31A. Vụ phóng thử tên lửa DF-31A vào cuối tháng 7 vừa rồi là vụ phóng thử thứ 4 trong năm nay của Trung Quốc.

Tên lửa tầm xa thế hệ mới của Trung Quốc có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Theo báo cáo, hiện nay Trung Quốc còn đang nghiên cứu tên lửa xuyên lục địa DF-41, ước tính tầm bắn từ 12.000km đến 15.000km và là một tên lửa xuyên lục địa có tầm bắn xa nhất thế giới, có thể với tới toàn bộ lãnh thổ của nước Mỹ.

Tên lửa DF-41 có đường kính 2,25 m, dài 21 m và nặng khoảng 80 tấn. Nó có thể mang được 10 đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương với 250 kiloton, với tốc độ Mach 25.

Trung Quốc đẩy nhanh nghiên cứu chế tạo tên lửa xuyên lục địa đối phó với Mỹ ảnh 2

Tên lửa DF-41

Truyền thông Mỹ cho rằng, vụ phóng thử tên lửa DF-31B của Trung Quốc vào ngày 25-9 vừa qua là Bắc Kinh đang muốn cho cả thế giới thấy rằng, nước này đang tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân của mình.

Thiếu tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nghỉ hưu – Từ Quang Dụ cho biết, mục đích của việc phóng thử tên lửa chiến lược là “Bắc Kinh muốn tăng cường thực lực và răn đe hạt nhân chiến lược của mình, chứ không phải tham vọng tấn công nước Mỹ hoặc nước khác”.

Theo vị tướng này, Trung Quốc cần phải triển khai thử nghiệm vũ khí và diễn tập quân sự nhiều hơn, vì Mỹ tăng cường sự tồn tại quân sự tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một bất lợi đối với Bắc Kinh.

Chiến lược “Tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Mỹ đến năm 2020 là sẽ bố trí 60% tàu chiến hải quân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việc Mỹ tăng cường bố trí lực lượng quân sự xung quanh Trung Quốc sẽ tạo ra áp lực cho Bắc Kinh, bắt buộc PLA phải đẩy nhanh công tác nghiên cứu và chế tạo tên lửa của mình để đối phó với chiến lược “Tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương” của Mỹ.

Theo The Hindu

Tin cùng chuyên mục