Trung Quốc công bố chủ trương hợp tác kinh tế với đảo Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa công bố chi tiết chủ trương biến tỉnh Phúc Kiến ở phía Đông Nam nước này thành khu vực hình mẫu cho phát triển hội nhập với đảo Đài Loan (Trung Quốc).
Vị trí Hạ Môn và Kim Môn ở eo biển Đài Loan. Đồ họa: Google Maps

Vị trí Hạ Môn và Kim Môn ở eo biển Đài Loan. Đồ họa: Google Maps

Ngày 12-9-2023, Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ nước này công bố 21 biện pháp cụ thể để tạo ra khu vực nói trên, nhằm “thúc đẩy sự thống nhất hòa bình với Tổ quốc”.

Tỉnh Phúc Kiến nằm đối diện với đảo Đài Loan ở bên kia eo biển. Theo chủ trương, mục đích của Bắc Kinh là tạo môi trường khuyến khích các công ty Đài Loan kinh doanh tại tỉnh này.

Chủ trương này cũng bao gồm kế hoạch tăng cường chương trình phúc lợi xã hội cho người Đài Loan nhằm tạo điều kiện cho họ làm việc và tiếp cận dịch vụ y tế trong tỉnh dễ dàng hơn.

Theo chủ trương, Bắc Kinh sẽ nỗ lực đẩy nhanh phát triển xuyên eo biển, bằng cách thúc đẩy sự hội nhập với cư dân trên Quần đảo Kim Môn của Đài Loan, gần tỉnh Phúc Kiến.

Các biện pháp bao gồm cung cấp khí đốt và điện cho người dân trên đảo, cũng như xây dựng các cây cầu nối tỉnh và các đảo. Đảng Cộng sản Trung Quốc có kế hoạch tăng cường sự lãnh đạo của mình và mở rộng hỗ trợ tài chính cho việc thành lập khu vực này.

Giới quan sát cho rằng động thái này là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thể hiện ảnh hưởng kinh tế của mình đối với đảo Đài Loan, trong bối cảnh bầu cử lãnh đạo Đài Loan dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1-2024.