Trung Quốc cáo buộc Mỹ "cổ súy" các hoạt động chống nhà nước Trung Quốc tại Hồng Kông

  • 15/08/2019 19:02
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các quốc gia nước ngoài không được can thiệp vào tình hình ở Hồng Kông, nơi hiện phong trào phản kháng chống chính quyền đã kéo dài hàng tháng, bị bao trùm bởi bạo lực và những bất ổn ngày càng gia tăng.

Bắc Kinh cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump tham gia vào "các hoạt động phạm pháp chống phá nhà nước Trung Quốc" tại thành phố bán tự trị của Hồng Kông.

Ngày 15-8, một Ủy viên Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông đã tuyên bố: "Các chính trị gia Mỹ bóp méo sự thật và mù quáng theo đuổi các tiêu chuẩn kép, vốn gần với sự quá khích. Họ đã thông đồng với các phần tử tội phạm cực đoan và có liên quan đến các hoạt động phạm pháp chống phá nhà nước Trung Quốc ở Hồng Kông".

Trong một động thái khác vào ngày 14-8, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã đưa ra một cảnh báo rằng nếu Bắc Kinh cố gắng dùng vũ lực để ngăn chặn các cuộc biểu tình, họ sẽ vấp phải sự lên án của toàn thế giới và nhanh chóng nhận lại những hậu quả khôn lường.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ "cổ súy" các hoạt động chống nhà nước Trung Quốc tại Hồng Kông ảnh 1

Người dân Hồng Kông biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ hình sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đó, đã đề nghị một "cuộc họp cá nhân" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị hiện đang “nhấn chìm” Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ, người bị kéo vào cuộc chiến thương mại kéo dài một năm với Bắc Kinh, trước đó đã tuyên bố có những thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đang triển khai quân đội tới biên giới với Hồng Kông, khiến Bắc Kinh một lần nữa đưa ra cảnh báo Mỹ không nên tham gia vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Phản ứng của các bên được đưa ra sau hơn 10 tuần biểu tình rầm rộ và dữ dội ở Hồng Kông, bắt nguồn từ việc phản đối một dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự ở Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục. Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng dự luật sẽ tăng cường kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, nơi đang được hưởng quyền tự trị một phần từ chính quyền Bắc Kinh, bao gồm cả trong các vấn đề pháp lý, kinh tế và tài chính.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ "cổ súy" các hoạt động chống nhà nước Trung Quốc tại Hồng Kông ảnh 2

Biểu tình ở Hồng Kông đã biến thành bạo lực khi những người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát

Chính quyền Hồng Kông đã đình chỉ dự luật vào tháng 6, nhưng các cuộc biểu tình đã phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn đòi hỏi phải cải cách chính trị.

Một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã công khai tán thành các cuộc biểu tình, trong khi chính quyền Hồng Kông lại lên án các cuộc biểu tình và người biểu tình, vì đã biến Hồng Kông thành một "thành phố nguy hiểm". Bắc Kinh đã cáo buộc những người biểu tình, những người đã đụng độ với cảnh sát và chặn sân bay và đường bộ địa phương là thực hiện "hành vi xấu xa và phạm pháp".

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục