Tổng thống Mỹ Trump đề nghị gặp Chủ tịch Trung Quốc để thảo luận về Hồng Kông

  • 15/08/2019 14:10
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm giải quyết vấn đề Hồng Kông “một cách nhanh chóng và nhân đạo”.

Tổng thống Mỹ Trump đề nghị gặp Chủ tịch Trung Quốc để thảo luận về Hồng Kông ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Cuộc gặp cá nhân?”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter vào chiều 14-8, và gọi ông Tập Cận Bình là “một nhà lãnh đạo lớn, người rất tôn trọng người dân của mình”.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đăng các dòng tweet trước đó về quan hệ thương mại Trung-Mỹ, vốn vẫn căng thẳng sau nhiều tháng chiến tranh thương mại. Trước đó, Chính phủ Mỹ cho biết sẽ hoãn tới giữa tháng 12-2019 kế hoạch tăng thuế quan 10% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, để tạo không gian cho một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Hàng triệu việc làm đang bị mất ở Trung Quốc cho các quốc gia không bị áp thuế khác. Hàng ngàn công ty đang rời đi. Tất nhiên, Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hồng Kông trước!”, ông Trump viết.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào cuối tháng 3-2019, nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục.

Chính quyền và truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ thúc đẩy một “cuộc cách mạng màu” ở Hồng Kông - vốn là thuộc địa cũ của Anh được trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục