Trung Quốc biến tàu chở dầu thành tàu cá "khủng" triển khai xuống biển Đông

  • 29/09/2014 15:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đang có kế hoạch biến một tàu chở dầu 200.000 tấn thành một tàu cá cỡ lớn để triển khai tới bãi Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tờ China Science Daily tiết lộ.

Bãi Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa hiện đang được Trung Quốc chiếm giữ một cách trái phép. Như một động thái nhằm củng cố quyền kiểm soát trong khu vực, Bắc Kinh đang có ý định triển khai một tàu chở cá sống 200.000 tấn tới vùng biển gần bãi đá này.

Trung Quốc biến tàu chở dầu thành tàu cá "khủng" triển khai xuống biển Đông ảnh 1
Một đồn kiểm soát của hải quân Trung Quốc lập trái phép gần bãi đá Vành Khăn, thuộc chủ quyền của Việt Nam

Tờ China Science Daily cho rằng, tàu chở cá sống này có thể trở thành cơ sở sản xuất di động cho Trung Quốc ở biển Đông. Nó có thể vừa được sử dụng như một trại cá, vừa cung cấp các dịch vụ cho tàu quân sự hoặc dân sự Trung Quốc hoạt động trong khu vực.

Lei Jilin, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Ngư nghiệp Hoàng Hải, thuộc Học viện Khoa học Ngư nghiệp Trung Quốc, cho rằng, Trung Quốc đang tập trung hơn đến việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở biển Đông, tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết khai thác một cách hợp lí.

Ông Lei còn nhận định, nếu kế hoạch tại bãi Vành Khăn thành công, Trung Quốc sẽ triển khai một đội tàu chở cá sống tương tự đến biển Đông và Hoa Đông trong tương lai, dưới sự bảo vệ của hải quân Trung Quốc.

Thông tin này đến chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 khỏi vùng biển gần với đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo WantChinaTimes

Tin cùng chuyên mục