Trung Quốc áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD

  • 24/08/2019 08:52
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc vừa tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, mặc cho sự “khoan nhượng” hoãn áp thuế với hàng hóa Trung Quốc của Mỹ chỉ vài ngày trước đó.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong cho biết trong một cuộc họp báo hôm 22-8 rằng Bắc Kinh sẵn sàng trả đũa nếu Washington không sửa chữa “hành động sai trái” của mình.

Sau tuyên bố trên một ngày, một đợt thuế quan mới được Trung Quốc ban hành áp thuế 5-10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD bắt đầu từ ngày 1-9 và 15-12.

“Ủy ban thuế quan của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã quyết định đưa ra mức thuế 5-10% đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 75 tỷ USD”, Ủy ban thuế quan nước này thông báo.

Danh sách hàng hóa thuộc đợt thuế quan mới bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, lúa mì, ngô và lúa miến, thịt bò, thịt lợn và dầu thô. Ngoài ra, Bộ Tài chính Trung Quốc  cho biết nước này cũng sẽ áp thuế bổ sung 25% và 5% với ô tô và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ vào ngày 15-12 năm nay.

Trung Quốc áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD ảnh 1

Container hàng hóa xếp chồng lên nhau tại một bến cảng ở Thanh Đảo, thuộc miền đông Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 21-8 rằng ông là “người được chọn” để trừng phạt Trung Quốc trong nhiều năm “gian lận thương mại” của nước này.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ đã quyết định hoãn một đợt thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc để tránh làm tổn thương người tiêu dùng Mỹ trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh.

Washington và Bắc Kinh đã tham gia vào cuộc chiến xung đột thương mại hơn một năm, sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD để chứng minh đây là động thái nhằm cân bằng thâm hụt thương mại. Kể từ đó, cuộc chiến thương mại với những đòn áp thuế “ăn miếng trả miếng” luân phiên không hồi kết, khiến mọi triển vọng hòa bình giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên “xa xỉ”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục