"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án

  • 08/01/2019 14:45
  • 1 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Mang 2 bản án tổng cộng 22 năm tù giam, nhưng Lê Thị Hồng Lý (SN 1984) trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên; hiện đang ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chưa thi hành án 1 ngày vì liên tục sinh và nuôi con nhỏ. Trong khi chờ thi hành án, Lý tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo vẫn với hình thức nhận hồ sơ đi xuất khẩu lao động...

Chỉ huy Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm cho hay, giữa tháng 12-2018, nguồn tin trinh sát xác định có một người phụ nữ tự xưng là đại diện của Công ty B.K, đăng thông tin tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản trên mạng xã hội kèm theo số điện thoại...

Thấy có nhiều điểm bất thường, các trinh sát đã tập trung điều tra và xác định người phụ nữ này từng có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức do TAND - TP Hà Nội và TAND tỉnh Hải Dương tuyên phạt, nhưng chưa thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án ảnh 1

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Lê Thị Hồng Lý

Liền sau đó, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm liên tiếp nhận được đơn trình báo của nhiều bị hại tố cáo Lê Thị Hồng Lý (SN 1984) trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, hiện đang ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6-1-2019, các trinh sát Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành triệu tập Lê Thị Hồng Lý về trụ sở cơ quan công an để đấu tranh làm rõ. Tại thời điểm này, Lý vẫn đang nuôi con nhỏ mới 2 tháng tuổi.

"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án ảnh 2

Hồ sơ thu được tại nhà Lê Thị Hồng Lý

Kiểm tra nơi ở của Lý, cơ quan công an thu được nhiều hồ sơ, giấy tờ tài liệu của các bị hại mà Lý đã nhận tiền hứa hẹn sẽ thu xếp để cho các nạn nhân đi xuất khẩu lao động.

Tại cơ quan công an, Lê Thị Hồng Lý thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lý khai do có thời gian làm tại công ty có chức năng xuất khẩu lao động nên đã nhận nhiều hồ sơ của những người có nhu cầu. Tuy nhiên có trường hợp đi được và cũng có trường hợp không đi được và công ty đã trả lại tiền cho những người không phù hợp. Nhận số tiền này, Lý không đưa lại cho những người không đáp ứng được yêu cầu, mà giữ lại để tiêu xài cá nhân.     

Quá trình điều tra xác định, khoảng đầu năm 2018, anh Lê Xuân Lộc (ở Hà Nội) có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, thông qua các mối quan hệ xã hội anh Lộc quen biết với Lê Thị Hồng Lý để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Lý đồng ý lo thủ tục cho anh Lộc.

"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án ảnh 3

Chỉ với con dấu duy nhất khắc chữ "Đã thu tiền" , Lý đã lừa nhiều bị hại bằng thủ đoạn nhận hồ sơ xuất khẩu lao động

Theo thỏa thuận, Lý sẽ đưa anh Lộc đi trồng nấm linh chi tại Hàn Quốc với mức lương vào khoảng từ 40 - 45 triệu đồng/tháng và làm việc trong thời gian khoảng 4 năm 10 tháng với điều kiện anh Lộc phải nộp cho Lý số tiền là 13.500 USD, tương đương khoảng 310 triệu đồng để Lý làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Số tiền này nộp làm 3 lần, lần 1 là 3.000 USD tiền đặt cọc, lần 2 là 3.000 USD để làm thủ tục cấp visa, lần 3 là khi có visa đi xuất khẩu lao động thì sẽ đóng nốt số tiền còn lại.

Giữa tháng 7-2018, Lý hẹn anh Lộc đến văn phòng Công ty B.K ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội nộp hồ sơ cá nhân. Tại đây, anh Lộc đưa cho Lý số tiền tương đương 3.000 USD để đặt cọc. Lý liên hệ với chị T là người quen đang làm cho Công ty XKLĐ đưa 1.500 USD và 6 triệu đồng để chị T cho anh Lộc đi học tiếng Hàn Quốc và làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Do không lo được thủ tục đi xuất khẩu lao động cho anh Lộc, nên chị T đã hoàn trả cho Lý số tiền 1.500 USD, còn số tiền 6 triệu đồng thì trừ vào học phí 1 tháng học tiếng Hàn Quốc của anh Lộc tại xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án ảnh 4

Chưa thi hành bản án 22 năm tù, Lý chuẩn bị đối diện với một bản án khác

Tháng 10-2018, Lý nộp hồ sơ và bố trí cho anh Lộc thi tuyển tiếng Hàn Quốc tại trường Đại học Đại Nam, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Khi biết anh Lộc thi trượt ngoại ngữ và không đủ điều kiện đi lao động xuất khẩu, Lý đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Lộc. Lý hứa sẽ lo cho anh Lộc thi đỗ và yêu cầu đóng tiền lần 2 để Lý làm thủ tục cấp visa đi xuất khẩu lao động. Ngày 3-11-2018, Lý nhận tiền lần 2 của anh Lộc là 70 triệu đồng, tương đương 3.000 USD và hẹn sau 2 tháng anh Lộc sẽ được đi Hàn Quốc.

Dù chưa biết Lý có làm được hay không, cuối tháng 12-2018, anh Lộc lại tiếp tục giới thiệu thêm 2 người nữa nhờ Lý làm thủ tục đưa đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Bằng hình thức, thủ đoạn tương tự, Lý đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản thêm 240 triệu của 2 người này.

Vụ việc đang được CAQ Nam Từ Liêm mở rộng điều tra. Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo do đối tượng Lý gây ra, liên hệ với Đội CSHS, CAQ Nam Từ Liêm (gặp ĐTV Nguyễn Thị Thu Hương, ĐT: 024.338.573.022) để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục