Trực thăng khổng lồ Mỹ bị bắn hạ trong chiến dịch 'Điện Biên Phủ trên không'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - HH-53 "Super Jolly Green Giant" là phiên bản phát triển cho hải quân Mỹ dựa trên trực thăng khổng lồ CH-53 Sea Stallion. Nhiệm vụ chúng là tìm kiếm cứu hộ những phi công bị đối phương bắn rơi. Trong chiến dịch Linebacker II, Mỹ thừa nhận họ đã bị bắn hạ một chiếc HH-53.

Sikorsky CH-53 Sea Stallion là loại trực thăng vận tải khổng lồ được Không quân Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Loại trực thăng này có sức cơ động tốt và tải trọng lớn, chúng thường làm nhiệm vụ cẩu các loại pháo, xe ô-tô, xe tải thậm chí là trực thăng hạng nhẹ khác tới chiến trường.

Phiên bản của hải quân Mỹ mang tên là HH-53 ra đời vào năm 1967. Điểm khác biệt với CH-53 là nó được gắn thêm một cần tiếp liệu, khoang nhiên liệu phụ, một cần trục cứu hộ cũng như các thiết bị vô tuyến liên lạc hiện đại.

Trực thăng HH-53 của không quân Mỹ
Trực thăng HH-53 của không quân Mỹ

Hải quân Mỹ sử dụng phiên bản HH-53 dành cho nhiệm vụ tìm kiếm tác chiến và cứu hộ phi công bị bắn rơi trong chiến tuyến của đối phương. Trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" Mỹ thừa nhận họ đã bị bắn hạ một chiếc HH-53 trong khi đang cố gắng cứu phi công tiêm kích F-4 bị phòng không Việt Nam bắn rơi. Đây là chiếc trực thăng khổng lồ duy nhất của Mỹ bị bắn hạ tại miền Bắc Việt Nam.