Thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không đã khiến Mỹ sửng sốt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - 50 năm về trước, trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không (Linebacker II) quy mô lớn chưa từng có của Mỹ, làm nên Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”.

Chiến thắng 12 ngày đêm (18-30/12/1972) trên bầu trời Hà Nội cũng như một số tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam, mang lại nhiều kinh nghiệm quý, nhiều bài học quý về nghệ thuật quân sự.

Chiến thắng đã góp phần bảo vệ vững chắc miền Bắc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, giữ vững thành quả cách mạng; buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973 buộc Mỹ phải rút quân và chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, dấu mốc này cũng là nhân tố quan trọng góp phần vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.

Thắng lợi của “Điện Biên phủ trên không” là một mốc son góp phần lật giở trang sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam sang trang mới: chấm dứt chiến tranh và toàn vẹn lãnh thổ. Sự kiện lịch sử này sẽ mãi mãi là niềm tự hào, niềm tin vào sức mạnh của trí tuệ, sự sáng tạo của con người Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ và gìn giữ Tổ quốc.