Trục lợi từ tin đồn ngày tận thế

ANTĐ - Vào ngày 21-12, ngọn núi Pic de Bugarach ở vùng Aude, thuộc miền Nam nước Pháp sẽ nứt ra và một phi thuyền của người ngoài hành tinh đang sống trong ngọn núi sẽ bay ra để cứu những người sống ở đây và đưa đến một nền văn minh mới để tránh thảm họa diệt vong. Đó là hệ quả từ lời tiên tri chẳng biết xuất phát từ đâu, lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng Internet từ tháng 12-2010: Chỉ có thị trấn Bugarach là thoát khỏi diệt vong vào ngày tận thế 21-12-2012 do lịch của người da đỏ Maya tiên đoán!

Loạn giá ở Bugarach

Chỉ vì thông tin đồn đại này mà làng Bugarach với ngọn núi Pic de Bugarachn đột nhiên hút khách du lịch một cách lạ thường, khiến ngành dịch vụ ở địa phương này lên cơn sốt về giá cả. Dự kiến khoảng 100.000 du khách sẽ đổ xô đến Pic de Bugarach tham quan trước ngày 21-12 này. Riêng từ tháng một đến tháng 7 năm 2011, hơn 20.000 khách du lịch đã đến thăm “ngôi nhà của người ngoài hành tinh” ở nơi mà họ gọi là “cổng nối liền các thế giới” này. Một số công ty lữ hành Mỹ đã quảng cáo tour du lịch một chiều đặc biệt đến Bugarach để chứng kiến “ngày tận thế”.

Điều này đã giúp người dân ở làng này có cơ hội kiếm bộn tiền. Cuối tháng rồi, nhật báo La Dépêche du Midi đưa tin một người dân địa phương đã cho thuê 4 phòng ở Bugarach với giá 1.500 Euro/ngày. Trên mạng rao vặt đầy rẫy tin cho thuê lều với giá 450 Euro hoặc một ngôi nhà với giá từ 1.500 đến 2.000 Euro/tuần. Các bất động sản trong một thôn nhỏ có tên Le Linas dưới chân Bugarach đã  được những “tín đồ tận thế” mua lại với giá “cắt cổ”, trong khi cư dân địa phương vẫn phàn nàn họ đã bán “hớ”. Giá cao ngất nhưng so với nỗi lo chết vì tận thế thì chẳng nhằm nhò gì nên vẫn có khối người đến hỏi.

Tuy nhiên, những người một mực tin vào “ngày tận thế” và đã chuẩn bị khăn gói tới “cửa thoát hiểm” trong “ngày khải huyền” này hẳn sẽ phải thất vọng bởi giới chức Pháp tuần qua đã ban hành lệnh cấm tuyệt đối người dân đến khu vực ngọn núi Pic de Bugarach trong ngày 21-12 để tránh một cơn sốt cuồng tín, những người hiếu kỳ và hơn hết là cánh nhà báo! Hàng trăm cảnh sát và lực lượng cứu hộ cũng được điều động tới để kiểm soát tình hình ở ngôi làng nhỏ cùng tên dưới chân ngọn núi thiêng Pic de Bugarach và nếu vào ngày 21-12 nhiều người lũ lượt kéo tới đây, các con đường từ làng này cũng sẽ lập tức bị phong tỏa để ngăn chặn mọi đường lên núi. 

Dịch vụ ăn theo 

Ngày tận thế là một nỗi ám ảnh không nguôi đối với một số người Nga sùng đạo. Vì vậy, người ta chứng kiến nhiều chuyện lạ đời không biết nên khóc hay nên cười. Tại thành phố Tomsk nằm ở khu vực Siberia của Nga, các cửa hàng đang bán bộ dụng cụ đón ngày tận thế. Bộ dụng cụ này được chỉ định trong trường hợp tai họa có thể xảy ra nếu Trái Đất đi qua "dải số không". Khi đó, do hậu quả khử từ, trên hành tinh sẽ mất điện, mất Internet và các phương tiện thông tin liên lạc khác. Bộ dụng cụ gồm đồ hộp, chai vodka, gói kiều mạch, nến, diêm, sổ tay và bút chì, bộ tú lơ khơ, sợi dây thừng, bánh xà phòng và bộ đồ sơ cứu. Bộ đồ sơ cứu bao gồm băng và các loại thuốc để giảm đau dạ dày và đau tim.

Ngoài ra, còn có chiếc thẻ được gắn liền với lời nhắc nhở được thiết lập để giúp người ta biết mình là ai, đang ở đâu trong trường hợp mất trí. Giá trọn gói bộ dụng cụ đặc biệt nay là khoảng 30 USD. Tuy nhiên, bộ dụng cụ để đón ngày kết thúc thế giới chỉ là trò đùa. Tác giả của nó là Giám đốc Công ty hôn nhân Julian Shegolev cho biết, bộ dụng cụ được thiết kế để nói lên rằng người Nga có thái độ hài hước đối với những tin đồn về ngày tận thế sắp xảy ra. Đơn giản vậy mà công ty cũng bán được vài ngàn bộ trong vòng chưa đến một tuần. Sự kiện này làm nhà sản xuất cũng bất ngờ. Người phát ngôn của Marina Mendelson tiết lộ công ty lấy ý tưởng từ truyện tranh vì “thấy nó ngồ ngộ”, không ngờ trúng đậm vì có nhiều người cả tin.

Tờ St-Peterburg Times còn cho biết ngay ở Thủ đô Mátxcơva cũng có chuyện lạ thường. Thiên hạ giành mua voucher (giấy chứng thực) “được tha tội” giá 500 Rúp do một Giáo hội Công giáo La Mã ở Roma (Italia) phát hành và bảo đảm. Loại giấy chứng thực này rất phổ biến thời Trung cổ. Sự khác biệt duy nhất giữa hiện tại và quá khứ là nó được bán trên mạng internet. Ở những thành phố khác của Nga, các công ty đánh cược đặt cửa rất cao cho ngày tận thế. Tuy nhiên, không có công ty nào chấp nhận cược “không xảy ra ngày tận thế”! Cũng còn những câu chuyện thú vị khác với  ngày tận thế như ở Maskva, cạnh cửa ra vào khu nhà nhiều căn hộ là giấy thông báo: “Do ngày tận thế đang đến gần, xin vui lòng thanh toán các khoản nợ tiền nhà trước ngày 21-12-2012”. Còn một người Nga từ chối trả tiền phạt trong vụ tai nạn xe hơi, lấy cớ là “ngày khải huyền” đang sắp tới, tức là nộp phạt cũng chỉ vô ích. Con nợ này cho rằng người ta trở nên tử tế với nhau và đặc biệt là tha thứ cho việc trả nợ. 

Không chỉ ở Nga, tại nhiều nước trên thế giới, cư dân cũng có rất nhiều cách để chuẩn bị cho ngày tận thế. Điểm chung của họ là tích trữ muối và gạo. Ở Brazil, Thị trưởng thành phố San Francisco de Paula không chỉ đích thân chuẩn bị ngày tận thế cho cả gia đình khi tích trữ lương thực đủ ăn từ 2- 3 tháng, mà còn khuyến cáo cư dân trong thành phố tích trữ lương thực, chuẩn bị nơi trú ẩn để ngày tận thế có thể xảy ra ngày 21-12 tới.

Còn tại Mỹ, dù không thể hình dung ngày tận thế ra sao, người Mỹ tin rằng chỉ có những người thiếu hiểu biết mới chết, còn ai biết chuẩn bị thì sẽ sống sót. Chẳng hạn như sống trong boong ke (hầm trú ẩan) chống được cả phóng xạ bom nguyên tử thì dứt khoát không thể chết. Công ty Atlas Survival Shelters của Hubbard có trụ sở chính tại California sản xuất theo đơn đặt hàng boong ke chống thiên tai, chống bom nguyên tử và bây giờ là chống tận thế! Công ty này sống khỏe nhờ bán được trung bình mỗi tháng 1 hoặc 2 boong ke. Đối thủ nặng ký của Hubbard là Tập đoàn Vivos cũng ở California tung ra boong ke “ngày tận thế” dành cho giới siêu giàu. Theo quảng cáo, boong ke được trang bị cực kỳ hiện đại, có cả nhà bếp riêng, với giá cho thuê 45.000 USD/người. Nhưng “đặc sản” của tập đoàn này là boong ke tập thể chứa từ 80 đến 25.000 người vùi sâu trong lòng đất hoạt động độc lập ít nhất một năm, người ở không cần trồi lên mặt đất. Mỗi cái như vậy có giá từ 20 triệu USD đến hơn 200 triệu USD, tùy theo kích cỡ. Vivos cho biết đã có 25.000 người đăng ký thuê ở trong boong ke của tập đoàn này.

“Ngày tận thế” bị lợi dụng

Càng gần tới ngày thứ sáu 21-12-2012, thư từ và email “dội bom” tới tấp Cơ quan Không gian Vũ trụ Mỹ (NASA). Dù đã chuẩn bị tinh thần, các nhà lãnh đạo NASA không khỏi giật mình trước số lượng thư từ gửi về để hỏi về ngày tận thế. Chính quyền một thành phố ở phía Nam Mexico đã lắp đặt một đồng hồ điện tử để đếm ngược thời gian tới ngày 21-12-2012, thời điểm mà một số người tin rằng nền văn minh trên trái đất sẽ bị hủy diệt. Manolo Alfonso Pinot, quan chức đứng đầu ngành du lịch của bang Chiapas, cho hay, một giáo sĩ người Maya sẽ thực hiện nghi lễ từ thời cổ đại tại khu vực khảo cổ Izapa gần thành phố. Pinot không tin rằng sự kiện tận thế sẽ xảy ra, nhưng ông khẳng định chiếc đồng hồ thu hút khách du lịch. Bộ Văn hóa ở Guatemala, nơi có một nửa dân số có nguồn gốc Maya, đang tổ chức hàng loạt sự kiện ước tính thu hút tới 90.000 người tham gia tại Thủ đô vào “ngày tận thế” trong trường hợp thế giới không thực sự kết thúc. Trong khi các công ty du lịch quảng cáo nhiều tour để phục vụ người dân cùng du khách đến thăm quan, du lịch tại ngôi đền Maya (thuộc Xunantunich, Belize). Từ khi có thông tin tận thế, hàng năm, ngôi đền này đón hàng chục nghìn lượt khách thăm quan. 

Tuy nhiên, liên minh người Maya ở Guatemala, Oxlaljuj Ajpop, cáo buộc chính quyền và các công ty du lịch đang lợi dụng “lời tiên tri huyền thoại” để kiếm tiền. Ông Felipe Gomez, lãnh đạo liên minh Maya - Oxlaljuj Ajpop, phát biểu: “Đó là sự thiếu tôn trọng văn hóa Maya. Chúng tôi lên tiếng chống lại sự lừa dối, những mánh lới và thủ đoạn xuyên tạc sự thật để kiếm tiền. Họ không nói đúng sự thật về chu kỳ thời gian”. Liên minh người Maya tuyên bố rằng sự bắt đầu một chu kỳ mới theo lịch của họ có nghĩa là “sự thay đổi lớn ở cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng, để có sự hài hòa và cân bằng giữa con người và thiên nhiên”. Ông Gomez cho hay vào mùa xuân năm nay ở Guatemala đã tìm thấy một lịch nữa của người Maya. Đây là tấm lịch cổ nhất trong tất cả những lịch được biết đến của bộ lạc này và được tính cho 7.000 năm nữa. Có nghĩa là người Maya đã không đặt dấu chấm hết vào năm 2012.

Tội là của Hollywood và Internet

Nhiều nước trên thế giới cũng chứng kiến những cảnh tượng dở khóc dở cười, dù tin đồn tận thế lần này là lần thứ 183 kể từ 1.600 năm nay. Theo nhà báo Lawrence LeBlond viết trên trang tin trực tuyến RedOrbit, phim ảnh Hollywood đã góp phần làm cho nhiều người tin sắp có ngày tận thế. Hollywood đã sản xuất nhiều phim truyện và phim tài liệu về ngày tận thế 21-12-2012 vì đây là đề tài cực kỳ ăn khách. Họ dựa vào sự diễn giải sai lệch lịch cổ Maya để quảng bá ý tưởng ngày tận thế một cách vô tư, miễn sao hốt bạc. Trong thực tế, họ đã làm được việc đó với hàng loạt “bom tấn” như bộ phim 2012 (sản xuất năm 2009) đạt doanh thu lên đến 770 triệu USD trong năm đầu.

Kể từ khi internet phổ biến đến mọi tầng lớp xã hội thì những tin đồn về ngày tận thế càng tác oai tác quái. Do không thể phân biệt đâu là thông tin thật và đâu là thông tin giả, hàng triệu người trở thành nạn nhân. Họ tin tưởng vào “lời tiên tri” của các bậc “học giả” giả hiệu. Nhiều nhà khoa học cho rằng việc xoáy chủ đề ngày tận thế vào tháng 12 này liên quan đến hoạt động thương mại. Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Evgeny Alexandrov đặt câu hỏi: “Liệu có sự phấn khích như vậy xung quanh ngày tận thế, thí dụ như trong thời gian chiến tranh, hay không? Trong những ngày gian khổ, những dự đoán dễ sợ cũng chỉ giống như chuyện cổ tích so với thực tế khốc liệt. Có lẽ chúng ta đang sống quá tốt, chúng ta thiếu thốn những cảm nhận mạnh, một khi mà hàng triệu người sẵn sàng tin vào những lời đồn nhảm khác nhau”.