Trưa mai, bão Wipha đổ bộ đất liền, nhiều tỉnh cấp tập cấm biển

  • 01/08/2019 11:40
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Dự báo, khoảng trưa 2/8, bão sẽ đổ bộ vào Hải Phòng với sức gió mạnh cấp 7-8, sức gió trên Vịnh Bắc bộ mạnh cấp 9-10 giật cấp 12.

Cấm biển trong ngày hôm nay, 1/8

Từ 10h hôm nay, 1/8, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh dừng cấp phép với tàu vận tải, tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long. Những tàu chạy từ các tuyến đảo về đất liền trú bão phải kết thúc công việc trước 12h.

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) với hơn 5.000 dân sẽ đón bão đầu tiên. Hiện thời tiết nơi này âm u, gió mạnh cấp 6-7. Chính quyền từ hôm qua đã thông tin cho các nhà nghỉ, khách sạn và người dân biết về hướng di chuyển của bão. Du khách đã về gần hết, hiện trên đảo còn 307 khách, trong đó có bốn khách nước ngoài.

Trưa mai, bão Wipha đổ bộ đất liền, nhiều tỉnh cấp tập cấm biển ảnh 1

Dự kiến, trưa mai, 2/8, bão số 3 wipha sẽ tấn công đất liền

Lực lượng Biên phòng đã bắn pháo hiệu kêu gọi tàu bè vào tránh trú bão, hiện kêu gọi được 300 trong tổng số 350 tàu. Trong chiều nay, những tàu còn lại sẽ được di chuyển vào đất liền. Các lồng bè cũng được kéo vào hết vụng. Nhà cửa được chằng chống, các lực lượng sẵn sàng ứng phó khi bão về.

Trong khi đó, Hải Phòng sẽ cấm biển trước 12h ngày 1/8, đưa các lực lượng điều tiết giao thông thủy và đưa các tàu còn lại nơi trú ẩn. Thái Bình sẽ cấm biển từ 10h ngày 1/8 và đưa ngư dân làm việc ở các lồng bè vào bờ trước 16h cùng ngày.

Hiện nay, có hơn 2.000 tàu và 10.000 ngư dân đã biết thông tin về bão và trên đường về bờ. Theo thông tin từ lực lượng biên phòng, tàu TH-90668 mất liên lạc từ 27/7 đã kết nối được và dự kiến sẽ về bờ an toàn trong trưa 1/8. Ngoài ra, cơ quan chức năng đang xác minh thông tin 20 tàu với 120 ngư dân Quảng Bình đang trú tránh ở Hải Nam, Trung Quốc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, vào 10h sáng nay, vị trí tâm bão số 3 (bão Wipha) ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Khoảng chiều nay, bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc bộ và có khả năng mạnh thêm.

Đến 10h ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc bộ, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông.

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn diện rộng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, hiện tốc độ di chuyển của bão  số 3 đang chậm lại, mỗi giờ đi được 5-10km. Hoàn lưu bão số 3 có diện tích rộng và sẽ gây mưa lớn cho khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Dự báo của Trung tâm cho rằng, trưa 2/8 bão sẽ đổ bộ vào Hải Phòng với sức gió mạnh cấp 7-8, sức gió trên Vịnh Bắc bộ mạnh cấp 9-10 giật cấp 12.

Ngày 1/8, bão sẽ gây mưa to ở khu vực Đông Bắc bộ và Thanh Hóa, sau đó hoàn lưu bão gây mưa cho khu vực trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa. Bên cạnh đó, các sông Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có cảnh báo lũ từ 2-5m do mưa bão.

Chỉ đạo phương án ứng phó bão số 3, Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu, cần đảm bảo an toàn tối đa cho tàu thuyền trên biển, ngoài các điểm trú tránh được xây dựng cần tham thảo các khu vực trú bão theo kinh nghiệm của người dân địa phương.

Về sản xuất trên biển, khu vực ảnh hưởng của bão số 3 có rất nhiều lồng bè nuôi biển. Khu vực nào đã đủ khả năng thu hoạch cần thu hoạch ngay, tránh tình trạng người ở lại lồng bè, chòi canh bảo vệ sản phẩm.

Bên cạnh đó, các địa phương ven biển cần chú ý phòng tránh ngập lụt do bão vào cùng thời điểm triều lên, tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sinh sống của người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng lưu ý vấn đề sạt lở, lũ quét của các tỉnh miền núi, yêu cầu các địa phương cần chủ động cảnh báo, phòng chống. Ngoài ra, các lực lượng cứu hộ - cứu nạn và bộ đội cần sẵn sàng cho mọi tình huống, chuẩn bị các phương tiện hiện đại nhất, có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục