Trọng tài Việt 'tận mắt, tận tay' vận hành VAR

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - 18 trọng tài, trợ lý sẽ trực tiếp tham gia thực hành, sát hạch việc vận hành trực tiếp công nghệ VAR, làm cơ sở để FIFA xem xét thời điểm chính thức áp dụng công nghệ này tại V-League.

Sáng 8-6, Công ty VPF và Ban trọng tài VFF với sự hỗ trợ từ FIFA tổ chức khai giảng lớp trọng tài VAR đợt 3.

Tham gia khoá học là 18 trọng tài, trợ lý trọng tài FIFA, các thành viên Ban trọng tài VFF. Giảng viên FIFA người Ả rập Xê út - Altraifi Ali Ahmed trực tiếp đứng lớp, truyền thụ kiến thức.

Các trọng tài, trợ lý Việt Nam trực tiếp làm việc với công nghệ VAR (Ảnh: VPF) ảnh 1

Các trọng tài, trợ lý Việt Nam trực tiếp làm việc với công nghệ VAR (Ảnh: VPF)

Tại khoác học kéo dài 10 ngày (từ ngày 8 đến 18-6), các trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ được thực hành trực tiếp trên xe VAR, với 3 bước có cấp độ khó tăng dần.

Cụ thể: bước 3a đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân, diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn 10 phút; bước 3b đào tạo trong 6 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân, diễn tập các tình huống mô phỏng 30 phút; bước 3c đào tạo trong 3 ngày với hai đội bóng thi đấu trọn vẹn 90 phút.

Để chuẩn bị cho khoá học cũng như việc áp dụng VAR vào thực tiễn, VPF đã bố trí 2 xe VAR với toàn bộ trang thiết bị được nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA.

Song song với đào tạo, kiểm tra chuyên môn trọng tài trên xe VAR, trong đợt đào tạo lần này chuyên gia kỹ thuật của FIFA cũng sẽ đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn cho hai xe VAR. Các hệ thống thông tin liên lạc cũng sẽ phải trải qua kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước trước khi được thông qua sử dụng.

Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết dự án VAR đã trải qua một quãng thời gian chuẩn bị dài và hiện những phần việc chuẩn bị về kỹ thuật, cơ sở vật chất cho việc triển khai áp dụng công nghệ này đã được VPF và đối tác hoàn thiện.

"Khóa đào tạo đợt 3 này đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam. Với sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần, VPF hy vọng 18 trọng tài, trợ lý tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới", đại diện VPF bày tỏ.

Trước đó, chủ trương áp dụng VAR vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu từ V-League, đã được ban chấp hành VFF thông qua, giao VPF triển khai.

Dự kiến, nếu mọi chuyện suôn sẻ, VAR có thể được đưa vào thử nghiệm ở giai đoạn cuối V-League 2023, trước khi chính thức áp dụng tại mùa 2023/24.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.