"Trọng tài bắt ổn định là tốt rồi!"

ANTD.VN - Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi đã có những chia sẻ với phóng viên ANTĐ, xung quanh danh hiệu Trọng tài xuất sắc nhất mùa 2016 của trọng tài Nguyễn NgọcChâu vào chiều qua (26-9).

"Trọng tài bắt ổn định là tốt rồi!" ảnh 1Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu được vinh danh nhờ bắt ổn định trong 13 trận được cầm còi chính

- PV: Hàng năm, Ban Trọng tài VFF tổ chức bầu chọn Còi vàng, nhưng năm nay lại đổi tên thành Trọng tài xuất sắc nhất, vì sao thưa ông?

- Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi: Từ mùa giải 2015, do không có nhà tài trợ nên giải thưởng Còi vàng do VFF tổ chức không còn được duy trì. Thay vào đó, Ban tổ chức và Ban trọng tài thống nhất từ mùa giải 2016 sẽ chỉ bầu chọn Trọng tài xuất sắc nhất và Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất như quy định tại điều lệ giải. Theo đó, mọi năm với mỗi danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng sẽ có 5 ứng viên để bầu chọn ra 3 ứng viên Còi vàng, Còi bạc, Còi đồng và Cờ vàng, Cờ bạc, Cờ đồng (trợ lý trọng tài) thì năm nay, chỉ bầu 2 danh hiệu Trọng tài xuất sắc nhất và Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất, mỗi hạng mục có 3 đề cử. 

- Danh sách đề cử năm nay vắng bóng các trọng tài FIFA quen thuộc như Phùng Đình Dũng, Võ Minh Trí… có phải do mắc sai sót?

- Ban trọng tài tập hợp số điểm của mỗi trận từ các báo cáo giám sát trọng tài trong cả một mùa, chọn 3 trọng tài có số điểm cao nhất gồm Nguyễn Ngọc Châu (8,44 điểm), Ngô Duy Lân (8,42 điểm), Nguyễn Văn Kiên (8,38 điểm) để bầu chọn. Trường hợp của Võ Minh Trí (Còi vàng 2015) và Phùng Đình Dũng, do mắc sai sót ở 1-2 trận nên điểm số bị kéo xuống thấp, không có tên trong danh sách đề cử.

- Ông đánh giá thế nào về trọng tài Nguyễn Ngọc Châu - Trọng tài xuất sắc nhất mùa 2016?

- Có 11 phiếu bầu chọn được phát ra để Ban tổ chức, Ban Trọng tài, đại diện VFF, VPF bầu thì cả 11 phiếu đều chọn trọng tài Nguyễn Ngọc Châu. Mùa 2016, trọng tài Châu được giao nhiệm vụ 24/26 vòng đấu, trong đó 13 trận được bắt chính. Nếu như mùa trước trọng tài Châu bắt bình thường, thậm chí còn mắc một sai sót lớn, thì mùa này trọng tài Châu đã tiến bộ vượt bậc, bắt tốt nhiều trận nên tiếp tục được tín nhiệm ở các trận sau đó. 

- Nhưng nhiều ý kiến cho rằng trọng tài Nguyễn Ngọc Châu chỉ bắt các trận dễ, không phải trận đinh của vòng đấu nên dễ đạt số điểm cao từ giám sát trọng tài…

- Tuy độ khó các trận đấu trọng tài Châu được giao bắt chưa cao, nhưng trọng tài này bắt rất ổn định. Trong bối cảnh trọng tài mùa này mắc nhiều sai sót thì tiêu chí hàng đầu và bắt ổn định như trọng tài Châu đã tốt rồi. 

- Công tác trọng tài mùa này mắc nhiều sai sót, gây nhiều điều tiếng. Ban Trọng tài sẽ hướng tới mục tiêu nào ở mùa giải 2017?

- Như tôi đã từng chia sẻ, sai sót của trọng tài mùa này chủ yếu là do áp lực tâm lý. Nhiều trọng tài Việt Nam được quốc tế rất tín nhiệm nhưng cũng không vượt qua áp lực khi bắt “sân nhà”. Mùa giải 2017, chúng tôi thống nhất sẽ trao nhiều cơ hội hơn cho trọng tài mới, trọng tài trẻ để họ được trui rèn. Có vậy, chúng ta mới có nhiều trọng tài chất lượng trong tương lai. Thêm một tin vui là năm 2017, FIFA sẽ cho Việt Nam thêm 1 trọng tài được xét chọn phong hàm FIFA. Chúng tôi đã đề xuất trọng tài trẻ Ngô Duy Lân (Long An, SN 1984) và nếu Ngô Duy Lân vượt qua sát hạch, Việt Nam sẽ có trọng tài FIFA thứ sáu.

- Xin cảm ơn ông!

Danh hiệu Trọng tài xuất sắc nhất (30 triệu đồng) và Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất (20 triệu đồng) sẽ được Ban tổ chức trao giải tại Gala Tổng kết mùa 2016, tổ chức tại TP.HCM vào tối 1-10.