"Làm trọng tài ở Việt Nam khó lắm!"

  • 06/09/2016 06:11
  • 1 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng ban Trọng tài VFF - Nguyễn Văn Mùi thừa nhận thời gian qua cấp dưới mắc nhiều sai sót nên việc thuê trọng tài ngoại là cần thiết và còn phải tiếp tục duy trì vài năm tới.

"Làm trọng tài ở Việt Nam khó lắm!" ảnh 1Trọng tài ngoại không bị áp lực tâm lý như đồng nghiệp Việt Nam khi bắt ở V-League

- PV: Trọng tài đã thành “từ khóa” quen thuộc sau mỗi vòng đấu V-League 2016 và thường gắn với những sai sót, phàn nàn… Theo ông đâu là nguyên nhân?

- Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi: Thời gian qua đúng là trọng tài V-League mắc nhiều sai sót, mật độ nhiều hơn mùa trước. Trọng tài là nghề khó tránh sai sót, không riêng Việt Nam mà trọng tài thế giới cũng vậy. Tuy nhiên, ở V-League, trọng tài phải chịu nhiều áp lực từ các đội bóng. Cùng một tình huống, một quyết định, các đội bóng nước ngoài ứng xử chừng mực trong khi ở V-League thì từ lãnh đội đến cầu thủ lao vào đòi “xử” trọng tài.

Ngoài ra, trọng tài làm nghề lâu năm khó tránh “va chạm” với các đội. Điều này ít nhiều gây áp lực, khiến họ mất tập trung khi bắt trận có đội bóng đó. Những yếu kém chuyên môn vừa qua của trọng tài nội xuất phát từ yếu kém tâm lý. Đó là lý do trọng tài ngoại chuyên môn không tốt hơn trọng tài Việt, cũng mắc nhiều sai sót ở giải đấu nước họ tổ chức nhưng khi sang V-League lại bắt khá tốt vì tâm lý thoải mái. Tương tự, các trọng tài của Việt Nam bị chỉ trích ở V-League được mời điều khiển các giải quốc tế lại được nước bạn đánh giá rất cao.

- “Tôi thấy xấu hổ khi V-League phải mời trọng tài ngoại”, cựu cầu thủ Thể Công Vũ Mạnh Hải đã nói như thế. Ông nghĩ gì?

- Trong bối cảnh trọng tài nội mắc nhiều sai sót thì việc mời trọng tài ngoại sang điều hành giải đấu tôi cho là cần thiết, giảm tải áp lực tâm lý cho giới cầm còi Việt và giúp giải cán đích an toàn. Nhưng cũng không nên quan trọng hóa quá, chuyện trọng tài làm nhiệm vụ quốc tế là bình thường. Nhiều trọng tài Việt Nam cũng được mời điều hành các giải ở khu vực Đông Nam Á đó thôi.

- Trọng tài Việt mắc nhiều sai sót, phải chăng do chất lượng chưa tương xứng với đà phát triển của V-League hiện tại?

- V-League hiện có 22 trọng tài, 25 trợ lý làm nhiệm vụ. Trong đó 5 trọng tài và 4 trợ lý cấp FIFA, 4 trong số 9 người này là trọng tài, trợ lý trọng tài cấp cao. Không phải cứ muốn là có trọng tài FIFA, vì tổ chức này giới hạn số lượng. Các nước châu Á, trong đó có Việt Nam chỉ được tối đa 9 người, và theo tôi biết hiện chưa có nước nào đạt tới con số này. Nền bóng đá số 1 châu lục là Nhật Bản hiện cũng chỉ có 7 người. Số lượng trọng tài FIFA của Việt Nam nằm tốp đầu Đông Nam Á, xấp xỉ với Thái Lan, Singapore, Malaysia. Nói thế để thấy lượng trọng tài đẳng cấp FIFA của chúng ta không thua kém ở khu vực, thậm chí châu lục.

- Nhưng thời gian qua có nhiều trọng tài FIFA mắc sai sót. Thậm chí trọng tài Phùng Đình Dũng còn “tưởng tượng ra luật” để tước bàn thắng hợp lệ của Khánh Hòa…

- Trong sự nghiệp của mình, không trọng tài nào là không mắc sai sót cả. Ngay cả trọng tài cấp cao FIFA là Võ Minh Trí cũng từng mắc lỗi nhận định trận Than Quảng Ninh - Bình Dương mùa này. Nhưng như tôi đã nói ở trên, trọng tài của ta có thể bắt rất tốt khi làm nhiệm vụ quốc tế nhưng khi về V-League lại vướng áp lực tâm lý từ các đội bóng. Làm trọng tài ở Việt Nam khó lắm!

- Tới đây, Ban Trọng tài có giải pháp gì để khắc phục “sai sót dây chuyền” của cấp dưới?

- Vài năm nữa, một loạt trọng tài sinh khoảng năm 1972-1975 sẽ nghỉ vì hết tuổi, cần có lực lượng bổ sung. Muốn mặt bằng trọng tài nâng cao, phải thường xuyên bồi dưỡng, cọ xát. Hàng năm, chúng tôi đều xem xét đôn các trọng tài tốt ở hạng Nhất, giải trẻ lên làm nòng cốt tương lai, như mùa này đôn khoảng 5-6 người lên V-League và hạng Nhất là 7-8 người.

Trọng tài mới thì cần phải cọ xát, rèn giũa, cho họ cơ hội nhưng vừa đôn lên đã bị các đội “đánh lên bờ xuống ruộng”, buộc phải “rút xuống” như trường hợp Hoàng Ngọc Hà, rồi lại chọn phương án an toàn là trọng tài cũ. Tuy vậy, Ban Trọng tài vừa họp và thống nhất chủ trương sẽ mạnh dạn sử dụng trọng tài trẻ từ mùa 2017. Hy vọng trong khoảng 5 năm nữa, chúng ta sẽ có đội ngũ trọng tài đủ cả chất và lượng. Song để đạt điều này cần sự nỗ lực của các bên, không riêng Ban Trọng tài. Vì nền bóng đá ra sao thì cũng trọng tài như thế.

- Xin cảm ơn ông!

Sẽ có hình thức xử lý trợ lý Nguyễn Văn Hậu

Phút 23 trận Hải Phòng - Quảng Nam cuối tuần qua, trợ lý Nguyễn Văn Hậu có góc quan sát tốt nhưng lại căng cờ bắt việt vị tình huống chuyền bóng và ghi bàn hợp lệ của cầu thủ Quảng Nam. Quyết định này sau đó gián tiếp giúp Hải Phòng thắng sát nút 2-1, để có thêm lợi thế trong cuộc đua vô địch cùng Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh. Chiều qua 5-9, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Băng hình của truyền hình cho thấy, trợ lý Hậu sai khi không công nhận bàn thắng của Quảng Nam. Ban Trọng tài sẽ có hình thức xử lý, tuy nhiên không công bố”.

Tin cùng chuyên mục