Trong gian khó, Triều Tiên bất ngờ… trả khoản nợ 40 năm trước

  • 28/04/2017 15:38
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù đang đứng trước vô vàn khó khăn vì những lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc, Triều Tiên vừa bất ngờ lên tiếng sẵn sàng trả khoản nợ từ 40 năm trước mà họ đã vay của Phần Lan.

Được biết, từ 40 năm trước, Phần Lan đã bán công nghệ làm giấy cho Triều Tiên với giá hơn 26 triệu euro, song phía quốc gia châu Á chưa bao giờ trả đủ số tiền đã thỏa thuận.

Tới giờ, Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố sẵn sàng bắt đầu quá trình đàm phán để giải quyết khoản nợ nói trên cho “chủ nợ” ở châu Âu.

Lãnh đạo phụ trách khu vực Bắc Âu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên – ông Pak Yun Sik – bày tỏ với đài truyền hình quốc gia Yle của Phần Lan: “Chúng tôi đã trải qua những thời điểm rất khó khăn, không chỉ là ở những năm 1970, mà cả những năm 1980 và 1990 nữa”.

Tuy nhiên, theo ông Pak, tình hình kinh tế của Triều Tiên đã được cải thiện từ sau những năm 1990, và hiện nay họ có thể trả khoản nợ từ 40 năm trước cho Phần Lan theo phương án “phù hợp”, miễn là cả 2 bên cùng có thiện chí và nỗ lực.

Trong gian khó, Triều Tiên bất ngờ… trả khoản nợ 40 năm trước ảnh 1

Mặc dù còn nhiều khó khăn, Triều Tiên tự nhận là đã cải thiện nền kinh tế rất nhiều so với trước đây

Trong cuộc phỏng vấn nói trên, vị quan chức ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định họ sẵn sàng tăng cường các mối quan hệ với Phần Lan, song “sự phát triển tương lai phần lớn phụ thuộc vào phía Phần Lan”.

Ông Pak không quên nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng rất “ý thức” được dấu ấn Phần Lan là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với họ hồi năm 1973.

Hiện cả Phần Lan và Triều Tiên đều không có đại sứ hiện diện ở nước nhau, thay vào đó, đại sứ Triều Tiên ở Stockholm (Thụy Điển) kiêm nhiệm Phần Lan, còn đại sứ Phần Lan ở Seoul (Hàn Quốc) kiêm nhiệm Triều Tiên.

Ngoài Phần Lan, giữa Triều Tiên và Thụy Điển cũng vẫn đang tồn tại khoản nợ tương tự. Hồi những năm 1970, Triều Tiên đã mua hàng nghìn chiếc xe ô tô loại Volvo 144, cùng các thiết bị tàu biển và thiết bị khoan Atlas Copco.

Cho tới giờ, Triều Tiên vẫn đang là “con nợ” lớn nhất của Thụy Điển, và giao dịch thương mại giữa 2 nước này gần như không tồn tại.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục