Trọn vẹn niềm vui

(ANTĐ) - Giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, trật tự giao thông; bám sát chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an 8 tỉnh giáp ranh; phát động tối đa hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTT, Công an Hà Nội đã xây dựng và triển khai được thế trận an ninh - an toàn vững vàng trong 10 ngày Đại lễ.

Trọn vẹn niềm vui

(ANTĐ) - Giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, trật tự giao thông; bám sát chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an 8 tỉnh giáp ranh; phát động tối đa hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTT, Công an Hà Nội đã xây dựng và triển khai được thế trận an ninh - an toàn vững vàng trong 10 ngày Đại lễ.

Phối hợp các lực lượng bảo vệ an toàn diễu binh, diễu hành qua các tuyến phố

Phối hợp các lực lượng bảo vệ an toàn diễu binh, diễu hành qua các tuyến phố

Chung ý chí, đồng quyết tâm

Với hơn 50 sự kiện chính thức và hàng trăm hoạt động văn hoá, thể thao diễn ra ở 29 quận, huyện, Đại lễ là sự kiện lớn nhất diễn ra ở Thủ đô trong 10 năm trở lại đây, nên đã đặt ra yêu cầu đảm bảo an ninh cao nhất với toàn lực lượng Công an Hà Nội. Trong suốt 10 ngày Đại lễ, hình ảnh khiến mọi người dân Thủ đô, du khách nước ngoài hay công dân ở các tỉnh về Hà Nội đều thực sự cảm phục là tinh thần trách nhiệm, tác phong quân kỷ nghiêm túc của từng CBCS Công an Hà Nội. Đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được xác định là nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2010 của toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2009, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo quyết liệt công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã tiến hành khảo sát thực địa, bám sát chương trình, quy mô từng sự kiện để xây dựng phương án bảo vệ cụ thể. Công tác bảo vệ của Công an Hà Nội còn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố; được bổ sung bởi những kinh nghiệm quý giá, sự hỗ trợ nhiệt tình của các cục nghiệp vụ Bộ Công an, nhất là của Tiểu ban An ninh Đại lễ, do Trung tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp điều hành.

Nguyên tắc của công tác bảo vệ được quán triệt đến toàn lực lượng Công an Thủ đô: “Bố trí lực lượng cụ thể đến từng vị trí, từng chốt, từng tuyến đường. Sự kiện diễn ra trên địa bàn quận, huyện, thị xã nào thì đồng chí trưởng công an quận, huyện, thị xã đó phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo vệ. Mỗi CBCS phải nỗ lực hết mình trong mọi nhiệm vụ được giao”.

Chính vì vậy, mỗi phương án đều đưa ra các tình huống có khả năng xảy ra, kèm theo đó là biện pháp giải quyết hiệu quả. Tiểu ban bảo vệ an ninh Đại lễ của CATP được thành lập, trực tiếp do Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc làm Trưởng Tiểu ban. Các đồng chí Phó giám đốc là thành viên có trách nhiệm chỉ huy, chỉ đạo, theo dõi trực tiếp từng lĩnh vực, địa bàn, từng đơn vị, từng công an quận, huyện, thị xã... tạo sự chỉ đạo tập trung, thống nhất từ CATP đến từng đơn vị nghiệp vụ và công an cấp cơ sở.

Có thể khẳng định trong suốt 10 ngày Đại lễ, các đơn vị Công an Hà Nội đã thực hiện nghiêm mệnh lệnh của Giám đốc CATP, đồng loạt triển khai các biện pháp, phương án bảo vệ với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện; đã thiết lập và vận hành hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, đảm bảo 100% quân số ứng trực và trực tiếp làm nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất.

CAQ Hoàn Kiếm bảo vệ an toàn các đoàn diễu binh, diễu hành qua địa bàn
CAQ Hoàn Kiếm bảo vệ an toàn các đoàn diễu binh, diễu hành qua địa bàn

Những mắt xích liên hoàn

Trước khi bước vào cao điểm bảo vệ, Công an Hà Nội đã tổ chức hội nghị với công an 8 tỉnh giáp ranh để bàn biện pháp phối hợp bảo vệ từ xa, trên cả lĩnh vực phòng chống tội phạm và trật tự giao thông. Giám đốc CATP khẳng định: công tác đảm bảo TTATGT, phòng ngừa ùn tắc trên địa bàn thành phố nói chung và tại các khu vực diễn ra hoạt động kỷ niệm nói riêng là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm cần tập trung chỉ đạo. Tinh thần ấy đã được Công an Hà Nội thực hiện trọn vẹn trong 10 ngày Đại lễ.

Như phối hợp với Sở GT-VT xây dựng phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông trên địa bàn toàn thành phố; phối hợp với công an các tỉnh giáp ranh phân luồng từ xa, hạn chế các phương tiện tham gia giao thông đi vào các tuyến đường xuyên tâm và chống ùn tắc ở các tuyến đường dẫn về Thủ đô. Tất cả các quy định về phân luồng, hướng dẫn giao thông được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và thực hiện… Chính bằng sự chủ động này mà cho dù lưu lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng đột biến những ngày qua nhưng mọi hoạt động của Đại lễ đều suôn sẻ.

Ngày 10-10 được xem là cao điểm nhất của công tác bảo vệ Đại lễ, với 2 sự kiện lớn là Lễ mít tinh diễu binh - diễu hành ở Quảng trường Ba Đình và Đêm hội Văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. 2h sáng, ở 29 quận, huyện, thị xã, tại các chốt trực lực lượng công an đã có mặt làm nhiệm vụ. Trước đó, từ 22h ngày 9-10, thông tin được cập nhật về Ban chỉ huy thông tin CATP Hà Nội cho thấy, tại các địa điểm trung tâm như hồ Hoàn Kiếm, đường Điện Biên Phủ, các trục phố xung quanh Quảng trường Ba Đình, khu vực Mỹ Đình, số lượng người dân tăng đột biến.

Người dân hồ hởi thức trắng đêm để đón chào ngày đầu tiên của Hà Nội 1000 năm tuổi, nhất là để chờ xem các sự kiện chính thức của các đoàn diễu binh, diễu hành, các khối biểu diễn văn hoá - nghệ thuật. “Quyết tâm để niềm vui của người dân được trọn vẹn”, tại các địa điểm nơi người dân đông người tập trung, lực lượng công an vẫn lặng lẽ làm nhiệm vụ, theo sát và xử lý kịp thời mọi biểu hiện bất thường xảy ra.

Cũng có một điều đáng tiếc là lượng người dồn về khu vực Mỹ Đình xem bắn pháo hoa quá lớn khiến giao thông ở đây tắc nghẽn nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đã phải rất vất vả mới phân luồng và giải tỏa được ùn tắc.

Cho đến rạng sáng 11-10, khi những hoạt động cuối cùng của đợt Đại lễ kết thúc, các lực lượng công an làm nhiệm vụ mới lần lượt rút khỏi vị trí bảo vệ được phân công. Ai cũng thấm mệt nhưng những tín hiệu tốt lành về công tác đảm bảo ANTT trên toàn thành phố đã giúp mỗi CBCS quên đi những mệt nhọc ấy. Thành công trọn vẹn của Đại lễ có đóng góp không nhỏ của công tác đảm bảo an ninh - an toàn, do Công an Hà Nội là chủ công.

Nhóm PV Nội chính