Triều Tiên và Mỹ tiến hành đàm phán trao trả hài cốt

  • 15/07/2018 15:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 15-7 đưa tin, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đối thoại về việc trao trả hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Một nguồn tin trong giới chức Hàn Quốc xác nhận, cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ đã diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom. 

Theo Yonhap, 3 chiếc xe thuộc lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã tới cầu Tongil gần biên giới 2 miền liên Triều vào 8h20 sáng 15-7 trước khi tiến về phía Panmunjom. Các xe này treo cờ của Liên hợp quốc.

Triều Tiên và Mỹ tiến hành đàm phán trao trả hài cốt ảnh 1

Đàm phán Mỹ-Triều Tiên về trao trả hài cốt đã diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom

Đại diện của Ủy ban Đình chiến thuộc Liên hợp quốc (UNC) cho Yonhap biết, các cuộc trao đổi ngày 15-7 dự kiến sẽ tập trung vào các chi tiết như thời gian và cách thức trao trả hài cốt. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng có thể nêu một số điều kiện hoặc đưa ra thảo luận các vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn kết thúc tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó ngày 12-7, Triều Tiên bất ngờ từ chối không tới tham dự hội đàm cấp chuyên viên về việc trao trả hài cốt lính Mỹ với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ và đoàn đàm phán hai bên cần nâng cấp. Sau đó, phía Mỹ đã đồng ý với đề nghị của Triều Tiên, tổ chức cuộc đàm phán này vào ngày 15-7.

Trong tuyên bố chung Singapore ký giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nêu rõ tại điều 4 cam kết tìm kiếm và lập tức trao trả hài cốt những người thiệt mạng trong chiến tranh, tù binh sau khi xác minh rõ lai lịch.

Mỹ đã từng nhận 46 bộ hài cốt do phía Triều Tiên trao trả từ năm 1992. Kể từ đó đến nay,  phía Mỹ vẫn chưa nhận lại bất kỳ bộ hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên nào.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục