Mỹ cáo buộc Triều Tiên nhập khẩu xăng dầu trái phép

  • 13/07/2018 06:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về mức giới hạn nhập khẩu xăng dầu qua những phi vụ trao đổi trái phép trên biển.

“Thông tin của chúng tôi chỉ ra rằng, từ 1-1 đến 30-5-2018, các tàu chở dầu Triều Tiên đã cập cảng 89 lần với nhiều khả năng là vận chuyển xăng dầu nhận được từ hoạt động trao đổi ngay trên biển”, tài liệu được Mỹ trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc cho hay, tuy nhiên không nói rõ quốc gia nào tham gia vào việc cung cấp xăng dầu kiểu này cho Triều Tiên.

 Hồi tháng 12-2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã hạn chế mức trần nhập khẩu của Triều Tiên đối với xăng dầu qua chế biến là 500.000 thùng/năm (mỗi thùng khoảng 159 lít). Đến nay, theo số liệu được ghi nhận, chỉ có 14.000 tấn xăng dầu được Triều Tiên nhập khẩu từ Nga và Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc Triều Tiên nhập khẩu xăng dầu trái phép ảnh 1

Mỹ cho rằng, Triều Tiên nhập khẩu nhiều xăng dầu trái phép qua các giao dịch trên biển

Tuy nhiên, Mỹ đã công bố tên và một vài bức ảnh chụp các tàu chở dầu trái phép cho Triều Tiên nói trên, đồng thời khẳng định rằng, nếu những chiếc tàu này được bơm đầy sức chứa, lượng xăng dầu nhập khẩu của Triều Tiên có thể gần gấp 3 hạn mức được Liên Hợp Quốc đề ra.

Mỹ đã yêu cầu Ủy ban trừng phạt Triều Tiên ban bố ngay một thông báo cho các thành viên Liên Hợp Quốc về việc Triều Tiên đã vi phạm lệnh trừng phạt và thực hiện các hành động nhằm ngăn cản việc buôn bán dầu trái phép trên biển diễn ra.

Vào hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bổ sung vào danh sách đen hàng chục chiếc tàu và công ty vận chuyển buôn lậu xăng dầu cho Triều Tiên sau khi nhận được yêu cầu từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những lời phàn nàn trên của Mỹ được đưa ra vào thời điểm Washington đang tiến hành quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump đã khẳng định, ông sẽ duy trì trừng phạt Triều Tiên cho tới khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể xác minh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục