Triều Tiên không tham dự cuộc thảo luận trao trả hài cốt binh lính Mỹ

  • 13/07/2018 10:48
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Trang Korea Times đưa tin, ngày 12-7, các nhà đàm phán Triều Tiên đã không tới tham gia cuộc thảo luận với Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom về việc trao trả hài cốt của binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Điều này cho thấy khả năng rạn nứt giữa hai quốc gia trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra. 

Triều Tiên không tham dự cuộc thảo luận trao trả hài cốt binh lính Mỹ ảnh 1

Quan tài bằng thép được chuyển đến biên giới liên Triều chuẩn bị nhận lại hài cốt

Các quan chức chính phủ và Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) cho biết, hai bên sẽ gặp nhau lúc 9 giờ sáng ở tại làng đình chiến Panmunjom, nhưng phái đoàn Triều Tiên không xuất hiện. 

Hiện chưa rõ liệu phía Triều Tiên có đưa ra bất kỳ thông báo nào trước cho phía Mỹ hay không hoặc cuộc họp có được lên lịch lại.

Sau cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với các quan chức Triều Tiên ở Bình Nhưỡng tuần trước, ông Pompeo tuyên bố Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc thảo luận về việc trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ trong chiến tranh.

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Kelly McKeague, cho biết cơ quan này hy vọng các cuộc thảo luận vào ngày 12-7 sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận và đàm phán trực tiếp với Triều Tiên đưa ra lộ trình chi tiết. Các quan chức của DPAA đã lên kế hoạch để tham dự cuộc đàm phán này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nói: "Chính phủ hy vọng các thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ, bao gồm cả việc trao trả hài cốt, sẽ được thực hiện nhanh chóng như một phương tiện để hoàn thành mục đích phi hạt nhân hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

"Phía Triều Tiên không xuất hiện có thể là biểu hiện không hài lòng đối với Mỹ vì đã đòi hỏi quá mức trong các cuộc đàm phán cấp cao tuần trước", giáo sư Đại học Kyungnam Kim Dong-yub nói.

Trong khi thái độ của Bình Nhưỡng có thể làm tăng trở ngại thêm cho cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, chính quyền nước này dường như sẽ không từ bỏ đàm phán. Thay vào đó, việc không xuất hiện tại cuộc thảo luận có thể là một chiến lược nhằm có được ưu thế trong đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Theo Korea Times

Tin cùng chuyên mục