Triều Tiên tuyên bố tên lửa vừa phóng có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ

ANTD.VN - Triều Tiên tuyên bố, tên lửa mà nước này vừa phóng thử vào sáng nay 29-11 là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Mỹ.

Người dân Hàn Quốc chăm chú theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Trong một thông báo đặc biệt được phát trên truyền hình nhà nước, Triều Tiên cho biết nước này đã phóng thử thành công tên lửa Hwasong-15. Đây dường như là phiên bản cải tiến của tên lửa Hwasong-14 nước này phóng thử hồi tháng 7 vừa qua.

Tuyên bố của Triều Tiên chưa được kiểm chứng độc lập, nhưng các chuyên gia trước đó đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ cho thấy nước này đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm ngắm. Động thái sẽ gia tăng đáng kể vị thế của Triều Tiên trong bất cứ cuộc thương lượng nào với Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Triều Tiên chưa chứng minh được năng lực đưa đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa tầm xa, phóng nó theo quỹ đạo có thể đặt các thành phố Mỹ trong tầm ngắm.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 20 của Triều Tiên trong năm nay, có thể là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thành công lần thứ ba, sau hai vụ phóng hồi tháng 7.

Theo giới chức Nhật Bản, tên lửa được phóng vào khoảng 3h18 sáng nay, đạt độ cao hơn 4.000 km và bay được khoảng 53 phút, trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, cách tỉnh Aomori khoảng 250 km về phía Tây. Nhật Bản cho biết, cho đến nay chưa có báo cáo về thiệt hại đối với tàu thuyền tại khu vực này.