Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ trên cơ sở bình đẳng

  • 04/03/2018 10:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3/3, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, nước này sẵn sàng chuẩn bị cho đối thoại với Mỹ, mà tại đó 2 bên thảo luận và giải quyết các vấn đề cùng quan tâm, trên cơ sở bình đẳng.

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ trên cơ sở bình đẳng ảnh 1

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán bình đẳng với Mỹ

Tuy nhiên, Triều Tiên bác bỏ yêu cầu của Washington đòi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu muốn khởi động đàm phán song phương. 

Tháng trước, Triều Tiên đã bất ngờ thông báo với Hàn Quốc rằng nước này "hoàn toàn sẵn sàng" đàm phán với Mỹ. Nhưng Mỹ nhắc lại rằng bất cứ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên cũng đều phải tập trung vào việc quốc gia Đông Bắc Á này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

Khả năng đàm phán Mỹ - Triều được đề cập sau khi 2 miền Triều Tiên hồi tháng 1 vừa qua nối lại đàm phán cấp cao lần đầu tiên trong hơn 2 năm. Cuộc đàm phán này chủ yếu thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vừa kết thúc ngày 25/2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh rằng sự xích lại gần nhau giữa 2 miền Triều Tiên có thể mở cánh cửa cho đàm phán Mỹ - Triều, cũng như các cuộc đàm phán đa phương nhằm chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục