Tình báo Mỹ: Triều Tiên đạt tiến bộ mới về tên lửa đạn đạo

  • 03/03/2018 17:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức Mỹ cho biết, những thông tin tình báo mới nhất về các chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên đánh giá rằng, Bình Nhưỡng tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc cải thiện hệ thống điều khiển các tên lửa của họ. Điều này cho phép Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu cụ thể.

Thông tin cho thấy, Bình Nhưỡng đạt được tiến bộ trên đúng trong thời gian diễn ra  sự kiện Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Thời gian được quốc tế đánh giá là tan băng trong mối quan hệ liên Triều.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đạt tiến bộ mới về tên lửa đạn đạo ảnh 1

Tên lửa Triều Tiên trong quá trình sản xuất

Vị quan chức này cho hay, Bình Nhưỡng vẫn đang nỗ lực vượt qua thách thức kỹ thuật trong việc đảm bảo một đầu đạn có thể hồi quyển. Vị quan chức từ chối tiết lộ danh tính, song lưu ý rằng những nội dung cơ bản của thông tin tình báo này sẽ được thảo luận công khai. 

Hôm 23/1, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã lưu ý rằng Triều Tiên có thể chỉ mất vài tháng nữa để đạt được mục tiêu đặt một đầu đạn hạt nhân vào một tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ. 

Hồi năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được tuyên bố có khả năng vươn tới lãnh thổ nước Mỹ. Tháng 9/2017, tại trụ sở Liên Hiệp quốc, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định “sẽ hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này tiến hành một vụ tấn công vào nước Mỹ.

Các quan chức quân đội Mỹ nhấn mạnh tình hình hiện nay đưa chính quyền của Tổng thống Trump vào thế tiến thoái lưỡng nan: Một cuộc tấn công trước sẽ đưa nước Mỹ vào vị trí là kẻ gây hấn, nhưng nếu một tên lửa bay đến Mỹ sẽ rất khó xác định nó có mang đầu đạn hạt nhân và chưa kể bắn hạ nó cũng có thể gây nguy hiểm cho các quốc gia khác.

Theo NBC NEWS

Tin cùng chuyên mục