Triều Tiên: Lên án vụ thử ICBM của Bình Nhưỡng, Seoul sẽ phải "trả giá đắt"

  • 23/07/2017 09:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bình Nhưỡng ngày 22-7 tuyên bố, Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt, vì dám lên án vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới đây nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên: Lên án vụ thử ICBM của Bình Nhưỡng, Seoul sẽ phải "trả giá đắt" ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ thử ICBM Hwasong-14, ngày 4-7-2017

Bình Nhưỡng ngày 5-7 tuyên bố đã phóng thành công ICBM Hwasong-14 có khả năng tấn công "trung tâm Hoa Kỳ" với "những đầu đạn hạt nhân cực lớn và nặng".

Ngày 18 - 7, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án cuộc thử tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên.

Ngay sau đó, tờ Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo: "Những lời đe doạ từ phía Seoul có thể dẫn tới ‘sự tuyệt chủng vĩnh viễn’ giới lãnh đạo Hàn Quốc. Seoul sẽ phải trả giá đắt nhất vì dám thách thức hệ thống đồ sộ và biện pháp tự phòng vệ của Bình Nhưỡng. Với nghị quyết này, Hàn Quốc không làm bất cứ điều gì để thúc đẩy sự thống nhất, mà chỉ kích động sự thù địch và căng thẳng".

Trước đó, ngày 17-7, Seoul đã đề nghị đối thoại cấp cao về quân sự và nhân đạo giữa hai quốc gia, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công ICBM, và cho biết đã làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.

Theo phía Hàn Quốc, đối thoại nhằm thảo luận các diễn biến gây căng thẳng ở miền biên giới hai nước, trong bối cảnh liên tục diễn ra những hoạt động tuyên truyền từ cả hai phía, và Triều Tiên cực lực phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Triều Tiên cho rằng, mong muốn của Hàn Quốc nhằm cải thiện các mối quan hệ liên Triều sẽ trở nên "vô nghĩa", khi mà Seoul vẫn áp dụng các chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng, và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 21-7, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục thúc giục Bình Nhưỡng hồi đáp đề nghị đối thoại quân sự, và cho biết, việc khôi phục đối thoại với Triều Tiên là cần thiết để giảm bớt căng thẳng quân sự.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục