Triều Tiên có thể cho phép nối lại hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

  • 12/07/2018 09:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên có thể cho phép Mỹ nối lại hoạt động tìm kiếm hàng ngàn binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nhưng sẽ mất vài tháng trước khi công tác khai quật có thể bắt đầu và mất nhiều năm cho đến khi các mảnh xương được xác định.

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh chiến tranh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Kelly McKeague ngày 11-7 trả lời phỏng vấn báo chí cho biết: “Phải mất vài tháng, thậm chí nhiều trường hợp phải mất vài năm, mới có thể nhận dạng được”.

13 năm sau đợt công tác cuối cùng ở Triều Tiên, cơ quan trên có thể quay lại công việc này sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí với Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại việc tìm kiếm và trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ, trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Singapore ngày 12-6 vừa qua. 

Sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã “trao trả” hài cốt của 200 binh sỹ Mỹ. Tuy nhiên, theo ông McKeague, không một hài cốt mới nào được trao trả kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Quan chức này chia sẻ: “Chúng tôi chưa chứng kiến bất kỳ hành động cụ thể nào từ cam kết đó”. 

Triều Tiên có thể cho phép nối lại hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ảnh 1

Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích Kelly McKeague

Quy trình này có thể khởi đầu khi các quan chức Liên Hợp Quốc và Triều Tiên họp vào ngày 12-7 trong khu phi quân sự (DMZ) để thảo luận về vấn đề quân nhân Mỹ mất tích (MIA). Các cố vấn DPAA sẽ tham dự các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận trong ngày 12/7 sẽ dẫn tới các cuộc thảo luận và đàm phán tiếp theo trực tiếp với phía Triều Tiên, từ đó chúng tôi có thể thực sự đi vào kế hoạch chi tiết”, ông McKeague nói.

Các nhà điều tra DPAA phải đối mặt với một khoảng thời tiết ngắn ở Triều Tiên cho phép tiến hành các hoạt động tìm kiếm. Mặt đất đủ mềm để đào từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 9 và mưa có thể ngừng hoạt động vào tháng 6 và tháng 8.

Đợt hồi hương hài cốt lính Mỹ gần gây nhất diễn ra từ năm 1990-1995. Sau khoảng một thập kỷ tìm kiếm, các nhà điều tra Mỹ đã thu thập được hơn 230 quách còn xương và đồ vật. Giám đốc cơ quan phân tích dữ liệu khoa hoc, Tiến sĩ John Byrd cho biết sử dụng biện pháp thử ADN, Mỹ đã xác nhận được 630 quân nhân.

Mỗi quân nhân thiệt mạng sẽ được tổ chức tang lễ theo nghi thức quân đội với đầy đủ các danh hiệu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục