Triều Tiên dọa dùng "siêu vũ khí" để đáp trả F-35 của Hàn Quốc

ANTD.VN - Ngày 11-7, Triều Tiên bất ngờ cảnh báo sẽ đáp trả việc Hàn Quốc triển khai tiêm kích F-35 bằng cách phát triển và đưa vào thử nghiệm siêu vũ khí để tiêu diệt “Tia chớp” F-35.

Theo AP, Bình Nhưỡng thúc giục Seoul từ bỏ “ảo tưởng phi lý” nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Do trước đó, Hàn Quốc bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giúp hồi sinh cuộc đối thoại liên Triều.

Hồi tháng 3, Hàn Quốc đã tiếp nhận hai chiến đấu cơ đầu tiên trong bản hợp đồng trị giá 7 tỷ USD từ Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), được ký kết vào năm 2014. Các quan chức Seoul cho biết, nước này dự kiến triển khai 40 chiến cơ tàng hình vào cuối năm 2021. Trong đó, khoảng 10 chiếc sẽ sớm được đưa vào hoạt động trong năm nay.

Chiến cơ tàng hình tối tân F-35 – sản phẩm của tập đoàn Mỹ Lockheed Martin – Nguồn: Reuters

Kế hoạch bổ sung kho vũ khí được Hàn Quốc công bố vào năm 2014 để đối phó với các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt vụ thử nghiệm vũ khí bất thường nhưng có xu hướng giảm dần kể từ năm ngoái sau khi đàm phán hạt nhân với Washington.

Tuy nhiên, hôm 11-7 hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã dẫn tuyên bố của một giám đốc nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc ký kết hợp đồng F-35 nhằm mục đích “làm hài lòng Washington” dù Seoul biết rõ đó là “một hành động cực kỳ nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng quân sự”.

Quan chức này cũng nói rằng Triều Tiên “không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm siêu vũ khí để tiêu diệt hoàn toàn các vũ khí gây chết người đang được tăng cường bên phía Hàn Quốc”.

Còn bên phía Hàn Quốc, ông Kim Dong-yub, nhà phân tích từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Seoul, nhận định rằng tuyên bố hôm 11-7 cho thấy Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử tên lửa phòng không nhưng không phải là tên lửa đạn đạo bị cấm bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang chững lại và không có nhiều khởi sắc. Hiện chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ này sẽ được cải thiện.