Triều Tiên bị nghi thành lập đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa mới

ANTĐ - Truyền thông Hàn Quốc vừa trích dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, Triều Tiên vừa thành lập một đơn vị quân sự mới để triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vào hồi đầu tuần, giám đốc Văn phòng tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho biết, Bình Nhưỡng đã mở rộng lực lượng tên lửa đạn đạo bao gồm cả hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa triển khai trên phương tiện lưu động KN-08.

Tên lửa KN-08 được cho là có tầm bắn lên tới 10.000km

Đến hôm nay (14-2), hãng tin Yonhap lại trích dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, Triều Tiên đã thành lập lữ đoàn tên lửa KN-08, trực thuộc lực lượng chiến lược Triều Tiên. Lực lượng chiến lược Triều Tiên hiện chỉ huy 4 đơn vị tên lửa chiến thuật và chiến lược.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cũng nhiều lần thừa nhận đang phát triển tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân đủ khả năng tấn công Mỹ.

Tên lửa KN-08 lần đầu tiên được ra mắt trong một buổi duyệt binh của Triều Tiên vào tháng 4-2012, mừng ngày sinh của cố lãnh đạo khai sinh ra nước Triều Tiên Kim il-sung.

Các chuyên gia ước tính KN-08 có tầm bắn ít nhất 10.000 km. Ngày 12-2 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết nếu KN-08 được thiết kế và phát triển với những công nghệ tinh vi, nó sẽ rất khó bị theo dõi.

Ngoài ra, vào hôm 7-2, Triều Tiên đã đưa thành công một vệ tinh quan sát lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy. Triều Tiên khẳng định đây là vụ phóng tên lửa hoàn toàn vì mục đích khoa học tuy nhiên, các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản quan ngại rằng, đây thực chất là một phóng thử tên lửa đạn đạo.