Triều Tiên bị nghi ngờ che giấu nhiều cơ sở làm giàu Uranium

  • 03/01/2013 10:14
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, hãng tin Kyodo đã trích dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, qua các bức ảnh chụp từ vệ tinh, Mỹ và Hàn Quốc đã nhận thấy Triều Tiên không chỉ có 1 nhà máy làm giàu Uranium.

Vào tháng 10/2011, Triều Tiên đã cho phép các chuyên gia Mỹ và đến thăm cơ sở làm giàu uranium bí mật tại cơ sở hạt nhân Yongbyon để biểu lộ thành ý của mình và cũng chứng tỏ cho thế giới thấy, Triều Tiên làm giàu Uranium nhằm phục vụ cho mục đích dân dụng. Tuy vậy, Mỹ vẫn luôn lo lắng, sở hữu khả năng làm giàu được Uranium sẽ khiến cho Triều Tiên nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nguyên liệu hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu vũ khí hạt nhân mà họ luôn ấp ủ.

Triều Tiên bị nghi ngờ che giấu nhiều cơ sở làm giàu Uranium ảnh 1

Các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được lưu giữ trong một hồ làm mát
tại cơ sở hạt nhân Yongbyon

Chính phủ Triều Tiên luôn khẳng định, Uranium làm giàu sẽ chỉ dùng để cung cấp nguyên liệu cho 1 lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ duy nhất ở cơ sở hạt nhân Yongbyon. Thế nhưng, vừa qua hãng tin Kyodo đã trích dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, qua các bức ảnh chụp từ vệ tinh, Mỹ và Hàn Quốc đã nhận thấy Triều Tiên có rất nhiều cơ sở làm giàu Uranium.

Nếu nguồn tin của Bộ ngoại giao Hàn Quốc là chính xác, nó sẽ khẳng định lại quan điểm của thế giới về vấn đề “Triều Tiên đang che giấu các cơ sở sản xuất Uranium làm giàu, phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân”. Bởi vì, suốt từ năm 2009 đến nay, Triều Tiên không cho phép các thanh sát viên vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc nhập cảnh vào nước mình.

Triều Tiên bị nghi ngờ che giấu nhiều cơ sở làm giàu Uranium ảnh 2

Ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên

Từ đầu tháng 12-2012 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc tỏ ra hết sức chú ý vào động thái gấp rút tu sửa lại những thiệt hại sau đợt lũ lụt ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở khu vực núi Mantap-san (cách Kilchu 42km về phía Tây Bắc, tỉnh Bắc Hamgyong) của Triều Tiên. Họ nghi ngờ Bình Nhưỡng nhanh chóng tái thiết lập khả năng vận hành của cơ sở này để phục vụ cho một vụ thử hạt nhân mới sắp diễn ra.

US Nuclear Threat

Tin cùng chuyên mục