Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X

  • 23/11/2011 10:41
  • 0 bình luận
  • QUANG KHOA
  • In bài
ANTĐ - Từ cuối năm 2010 đến tháng 11-2011, trên địa bàn huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản của người đi đường, gây hoang mang trong dư luận. Thủ đoạn của các tên cướp là sử dụng xe gắn máy chạy trên các tuyến Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 8 và đường Cầu Lùng - Khánh Lê để săn tìm “con mồi”, khi phát hiện người dân sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ), chủ yếu là phụ nữ, lập tức chúng ra tay gây án…

Người quen cũng chẳng tha!

Vụ án xảy ra gần đây nhất là vào khoảng 10 giờ 10-11, tên Võ Duy Trường (tên thường gọi Chút, sinh năm 1995, trú thôn Trung Nam, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh) đến nhà Lại Văn Phấn (biệt danh Dảnh, sinh năm 1992) ở thôn Phú Hậu, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh rủ Phấn đi xã Suối Tiên (Diên Khánh) chơi. Sau đó, Phấn điều khiển xe máy kiểu dáng Dream màu nâu, biển số 79K1 - 5455 của Trường đi theo đường mới Cầu Lùng - Khánh Lê (hường từ huyện Diên Khánh đi Khánh Vĩnh) lên xã Suối Tiên. Khi cả hai đối tượng đi đến gần cầu vượt giáp ranh giữa xã Diên Bình - Diên Thạnh, Phấn phát hiện phía trước có một chiếc xe máy đang lưu thông theo hướng cùng chiều.

Nhận thấy có một người phụ nữ đang điều khiển xe máy, người ngồi phía sau đang nghe ĐTDĐ, Phấn liền bàn với Trường: “Giật cái điện thoại lấy tiền tiêu xài mày?” “Nhưng tao thấy nó quen quen. Hình như đứa bạn tao, nó cùng xã tao” - Trường lưỡng lự. Phấn đáp lại: “Đang kẹt tiền, quen cũng giật!”. Sau ít giây, Trường ậm ừ tỏ vẻ đồng ý. Ngay sau khi “hội ý nhanh”, Phấn điều khiển xe vượt lên, áp sát về phía bên trái của một người phụ nữ đang ngồi phía sau xe máy, tên Trường ngồi sau dùng tay giật chiếc ĐTDĐ, nhãn hiệu Malata màu trắng rồi nhanh chóng rú ga bỏ chạy về hướng xã Diên Lộc. Sau đó, hai đối tượng tiếp tục vào nhà bạn ở xã Suối Tiên ăn nhậu. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, Phấn chở Trường về nhà bà Trần Thị Nhỏ (ở xã Diên Toàn) bán được 200 nghìn đồng. Số tiền này cả hai chia nhau tiêu xài hết.

Theo tường trình của chị Lê Thị Thanh Thủy (ở xã Diên Toàn ) - nạn nhân trong vụ cướp giật nêu trên tại Cơ quan Công an thì chị chỉ nhớ được 4 số cuối 5455 chiếc xe máy của hai tên cướp. Tuy nhiên, từ thông tin này quý giá này đã là đấu mối quan trọng để các trinh sát thuộc Độ CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh nhanh chóng vào cuộc. Cùng ngày 10-11, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh đã xác lập kế hoạch số 576 để truy xét, bắt giữ các đối tượng gây án để xử lý. Qua đó, hàng chục xe máy đăng ký biển số xe có số đuôi 5455 trên địa bàn đã được các trinh sát sàng lọc, xác minh.

Đang trong quá trình điều tra thì một trinh sát trong Đội là Thượng sĩ Nguyễn Thanh Huy đã phát hiện ra chiếc xe máy của hai đối tượng trong một quán nhậu ở thị trấn Diên Khánh. Khi các trinh sát ập vào, hai đối tượng Lại Văn Phấn và Võ Duy Trường vẫn còn “chén chú chén anh”. Ngay lập tức, Trường và Phấn được đưa về Cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh để đấu tranh. Tại đây, sau khi được các trinh sát đưa đến nhận dạng hai tên cướp, chị Lê Thị Thanh Thủy đã nhận ra chính tên Trường đã trực tiếp giật chiếc điện thoại của mình, một người “bạn” cùng xã. Còn tên Trường chỉ biết cúi đầu.

Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X ảnh 1 Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X ảnh 2
Tên Trường và Phấn tại cơ quan điều tra

Lộ mặt nhóm “ăn bay” hàng loạt

Qua đấu tranh, tại Cơ quan điều tra Công an huyện Diên Khánh, hai đối tượng Võ Duy Trường và Lại Văn Phấn đã khai nhận từ cuối năm 2010 đến khi bị bắt giữ, hai đối tương này đã cùng với 3 đồng bọn khác là Ngô Anh Tiến (biệt danh Ken, sinh năm 1991, trú thôn Trung Nam, xã Diên Toàn), Nguyễn Thế Nhân (còn gọi là Quậy, sinh năm 1994, trú thôn Vĩnh Bình, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm) và Lê Văn Cảnh (sinh năm 1994, trú thôn Phú Hậu, xã Suối Hiệp) nhiều lần sử dụng phương tiện là các xe máy kiểu dáng Wave, màu xanh, biển số 79L5-7756; xe máy kiểu dáng Dream màu nâu, biển số 79K1-5455; xe máy kiểu dáng Sirius màu đen, biển số 79D1-015.04 và một xe máy hiệu SuperCub 50 (không có biển số) gây ra liên tiếp các phi vụ “ăn bay” trên các tuyến đường Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 8 và đường mới Cầu Lùng - Khánh Lê.

Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X ảnh 3 Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X ảnh 4 Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X ảnh 5
Các đối tượng Nhân, Tiến, Cảnh

Triệt xóa nhóm “ăn bay” 9X ảnh 6
Phương tiện dùng để gây án

Theo thống kê của Công an huyện Diên Khánh, trong khoảng thời gian trên, nhóm đối tượng cướp giật trên đã gây ra 17 vụ cướp giật tài sản của người đi đường, đa số là các vụ cướp giật ĐTDĐ. Quá trình đấu tranh cho thấy, tuy các đối tượng thuộc thế hệ 9X nhưng chúng rất ma mãnh, không chịu khai nhận các vụ cướp giật dây chuyền vàng hay giỏ xách của người đi đường hòng được giảm nhẹ tội khi ra tòa. Hai đối tượng Võ Duy Trường và Lại Văn Phấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh đang củng cố hồ sơ để khởi tố 3 đối tượng Ngô Anh Tiến, Nguyễn Thế Nhân và Lê Văn Cảnh. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đinh Hồng Nghiệp - Trưởng Công an huyện Diên Khánh cho biết, có nhiều vụ án liên quan đến nhóm cướp giật nêu trên người bị hại không đến cơ quan Công an trình báo đã gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, phá án. Cơ quan Công an huyện Diên Khánh đề nghị ai là bị hại liên quan đến các vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Diên Khánh từ cuối năm 2010 đến tháng 11-2011 đến Công an huyện Diên Khánh trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Theo Thượng tá Đinh Hồng Nghiệp, ngoài địa bàn huyện Diên Khánh, nhóm cướp giật này còn gây ra một số vụ án ở TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Tin cùng chuyên mục