Triệt phá ổ nhóm chuyên lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại

  • 03/03/2014 18:58
  • 1 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Sau khi lừa được người dân tin là trúng thưởng, các đối tượng nhanh chóng yêu cầu người trúng giải nộp các khoản lệ phí, bằng cách nạp các mã số thẻ điện thoại của mạng Viettel rồi chiếm đoạt số tiền này của họ...
Ba đối tượng gồm Trương Văn Chỉ, SN 1991, Nguyễn Tuấn Anh, SN 1991 và Trần Xuân Hùng, SN 1994, đều trú tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, vừa bị cơ quan điều tra bị bắt về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 12-2-2014, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao – CATP Hà Nội, nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Đình Phúc, SN 1956, trú tại đường Cao Lỗ, xóm Thượng, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội, bị một số đối tượng nhắn tin lừa trúng thưởng và chiếm đoạt của ông Phúc hơn 10 triệu đồng.

Triệt phá ổ nhóm chuyên lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại ảnh 1
Các đối tượng tại cơ quan điều tra


Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội phòng ngừa điều tra chống tội phạm sử dụng mạng máy tính (Đội 2) - thuộc Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao – CATP Hà Nội, đã phối hợp cùng phòng nghiệp vụ, CATP và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức xác minh về ổ nhóm đối tượng trên.
Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được và lời khai nhận của các đối tượng, cơ quan điều tra cho biết, ngày 12-2-2014, Chỉ giả là nhân viên Viettel sử dụng số điện thoại 01655642896 gọi cho ông Nguyễn Đình Phúc thông báo “Nhân dịp 35 năm ngày thành lập Công ty Viettel, số điện thoại của ông Phúc may mắn được trúng thưởng số tiền là 137 triệu đồng (bao gồm 100 triệu đồng tiền mặt và 37 triệu đồng tương đương một chiếc xe máy) trong chương trình khuyến mãi cho thương binh”. Sau đó, Chỉ yêu cầu ông Phúc cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ lĩnh thưởng và nộp 600 nghìn đồng thẻ cào điện thoại để lấy mã số nhận thưởng. Sau khi nhận được mã thẻ cào, Chỉ nói sẽ có người ở Sở GTVT gọi điện đến để làm thủ tục đăng ký xe. Tiếp theo, Hùng sử dụng số điện thoại 0965355310 gọi cho ông Phúc, yêu cầu nộp 3 triệu 600 nghìn đồng thẻ cào điện thoại Viettel, để làm thủ tục đăng ký giấy tờ xe máy trúng thưởng. Ông Phúc tiếp tụ mua thẻ và chuyển cho Hùng. Khoảng 10 phút sau, Hùng thông báo cho ông Phúc đã nhận đủ tiền và đợi người của Công an kinh tế và Chi cục thuế gọi đến thu tiền thuế của giải thưởng. Lúc này, Nguyễn Tuấn Anh sử dụng số điện thoại 09688612524, gọi cho ông Phúc xưng là người của Công an Kinh tế và Chi cục thuế, yêu cầu ông Phúc nộp 6 triệu 300 nghìn đồng, đóng thuế cho số phần thưởng ông phúc được nhận. Ông Phúc đã gửi tổng số mã thẻ cào trị giá 10 triệu 500 nghìn đồng.
Triệt phá ổ nhóm chuyên lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại ảnh 2
Một số thẻ cào điện thoại tang vật bị thu giữ
Toàn bộ số mã thẻ cào (các đối tượng lừa được của ông Phúc) chúng bán lại cho Nguyễn Thị Xuân, sinh năm 1957, trú tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, với giá 70% giá trị mệnh giá thẻ, rồi lấy tiền chia nhau.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng này thường xuyên gọi điện vào số thuê bao bất kỳ của mạng Viettel, giả mạo là cán bộ ngân hàng, hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, thông báo khách hàng trúng thưởng để lừa đảo.

Hiện nay ở địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, có hàng chục đối tượng ở một số xã cũng lập nhóm để tổ chức lừa đảo với hành vi như trên. Cơ quan điều tra cảnh báo người dân huyện Kỳ Anh nói riêng và người dân trên cả nước nói chung, nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này, không nên tin vào những tin nhắn, hay cuộc gọi trúng thưởng, bởi nếu một chương trình trúng thưởng phải có sự tham gia trực tiếp của người trúng thưởng trong chương trình.

Tin cùng chuyên mục