Triệt phá 5 ổ nhóm câu kết, ăn chặn hàng chục tỷ đồng của các nhà tàu trên vịnh Hạ Long

  • 27/01/2021 19:32
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN -  Theo kết quả điều tra ban đầu, trong nhiều năm, nhóm đối tượng này đã thu được số tiền bất chính hàng chục tỷ đồng của các nhà tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 27-1 thông tin ban đầu về kết quả đấu tranh chuyên án bóc gỡ 5 ổ nhóm câu kết, hoạt động cưỡng đoạt tài sản trên vùng biển vịnh Hạ Long.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong nhiều năm, nhóm đối tượng này đã thu được số tiền bất chính lên đến hàng chục tỷ đồng. Đến thời điểm này, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, 1 đối tượng về hành vi “đánh bạc”.

Triệt phá 5 ổ nhóm câu kết, ăn chặn hàng chục tỷ đồng của các nhà tàu trên vịnh Hạ Long ảnh 1

Cơ quan Công an thực hiện lệnh khám xét đối với đối tượng trong vụ án

Qua công tác nắm tình hình, tháng 9-2020, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các công ty, cá nhân chuyên cung ứng thực phẩm cho các tàu hoạt động, neo đậu tại vùng biển vịnh Hạ Long.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo xác lập chuyên án với sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó chủ công là Phòng CSĐT tội phạm về ma túy. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16-1-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 11 đối tượng trong 5 nhóm trên để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.

Các đối tượng bị bắt về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” đều trú ở TP. Hạ Long, gồm: Nguyễn Nam Phương (SN 1975), Nguyễn Văn Huân (SN 1980), Nguyễn Văn Hùng (SN 1974), Đỗ Thị Út (SN 1970), Nguyễn Văn Ngát (SN 1967;

Dương Thị Vinh (SN 1973), Đặng Thị Hà (SN 1980), Lê Văn Lợi (SN 1983), Nguyễn Thị Hợp (SN 1991), Nguyễn Thị Thắm (SN 1966);

Và đối tượng Đinh Thị Oanh (SN 1975), bị bắt về hành vi “đánh bạc”. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nắm được lượng tàu ra vào, neo đậu tại khu vực vịnh Hạ Long hàng năm rất lớn và có nhu cầu mua số lượng lớn nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trên tàu trong thời gian dài nên Nguyễn Nam Phương và Nguyễn Văn Huân đã bàn bạc với 4 nhóm khác, tổng cộng hơn 10 đối tượng để tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng, từ đó đưa ra yêu sách phải đóng tiền “luật” thì mới cho kinh doanh. Trường hợp nhà cung ứng không nộp tiền thì quá trình mang hàng ra sẽ bị người của 5 nhóm trên đánh, đe dọa, ngăn cản, thậm chí vứt hàng xuống biển, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Một trong những bị hại của nhóm đối tượng trên tường trình tại CQĐT, mỗi đơn hàng tính theo tấn sẽ phải nộp khoảng 1.000 USD, và tăng lên theo trọng lượng hàng hóa. Thời gian gần đây, trung bình doanh nghiệp của người bị hại trên phải nộp từ 2.000 USD đến 3.000 USD/1 tháng.

Để việc ăn chặn được “đảm bảo không sót lọt”, các đối tượng đã chia “lịch” thu tiền “luật” tàu ra, vào vịnh Hạ Long. Mỗi nhóm, trực và thu tiền trong 1 ngày, cứ thế luân phiên.

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn có dấu hiệu phạm các tội danh “Đánh bạc”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; “Mua bán trái phép chất ma túy”. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục