Triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cướp và cướp giật tài sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo thống kê, chỉ trong thời gian ngắn sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản. Điều đáng nói ở đây là tội phạm hoạt động với thủ đoạn rất manh động, táo tợn, thậm chí ngay giữa ban ngày…

Còn nhiều yếu tố chủ quan và khách quan

Mới đây, Công an huyện Ba Vì đã khởi tố Lê Phương Long (SN 1989) và Nguyễn Hoàng San (SN 1984), cùng trú tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, là đối tượng gây ra vụ cướp giật tài sản tại địa bàn xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì. Nạn nhân là một phụ nữ điều khiển xe máy. Các đối tượng khi phát hiện “con mồi” đã lập tức áp sát, cướp giật chiếc túi xách đang đeo trên người bị hại khiến nạn nhân ngã ra đất. Chưa hết, chúng còn kéo lê nạn nhân hơn 20m trên đường đến khi giật được chiếc túi mới phóng xe bỏ chạy.

Triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cướp và cướp giật tài sản  ảnh 1

Lực lượng công an cơ sở tuần tra đêm phòng chống tội phạm

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ 2 vụ cướp giật tài sản xảy ra tại địa bàn phường Trung Hòa và Nghĩa Đô. Các đối tượng đều nhằm vào người đi đường cầm điện thoại di động rồi áp sát, giật tài sản, sau đó tìm cách ngăn bị truy đuổi để tẩu thoát. Đây chỉ là 3 trong số những vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây. Đáng báo động là các đối tượng gây án đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mới 16-17 tuổi.

Trao đổi với An ninh Thủ đô Cuối tuần, Trung tá Nguyễn Minh Quang - Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) cho biết, trước tình hình tội phạm cướp và cướp giật có những diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm thanh thiếu niên, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

“Tuy nhiên, qua quá trình bắt giữ, chúng tôi cũng thấy rằng công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng và các biện pháp phòng ngừa vẫn còn sơ hở, thiếu sót. Ví dụ như qua theo dõi, hầu hết các đối tượng bị bắt giữ đều không nằm trong diện quản lý của chính quyền cấp cơ sở. Nhiều nơi chưa rà, dựng được các ổ nhóm từ trước để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn mà chỉ đến khi xảy ra các vụ án mới tổ chức điều tra, bắt giữ đối tượng. Ngoài ra còn một yếu tố khách quan, đó là hiện các đối tượng gây án ở cả nội thành và ngoại thành nên địa bàn hoạt động khá rộng. Mặc dù đã triển khai các biện pháp tuần tra kiểm soát, song lực lượng công an có nơi còn mỏng nên chưa khép kín được các địa bàn” - Trung tá Nguyễn Minh Quang đánh giá.

Triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cướp và cướp giật tài sản  ảnh 2

Hung khí một nhóm “tội phạm đường phố” sử dụng để gây án

Tập trung đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn

Về tình hình tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai rất nhiều biện pháp từ công tác tuyên truyền đến biện pháp nghiệp vụ. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền phòng ngừa cho người dân hiểu được phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp và cướp giật tài sản; chỉ ra những địa bàn các đối tượng thường xuyên gây án, đặc biệt vào các khung giờ những người đi làm về đêm, hoặc đi chợ vào sáng sớm, địa điểm vắng vẻ mà các đôi trai gái thường hay tâm sự…

“Chúng tôi cũng tuyên truyền đến cả những người làm nghề “xe ôm”, taxi, nên trong thời gian vừa rồi tội phạm cướp tài sản của “xe ôm”, xe taxi hay các đôi trai gái ngồi tâm sự không xảy ra nữa. Đó chính là kết quả đã đạt được, cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền. Chúng tôi cho rằng việc này cần duy trì thường xuyên, chỉ khi nào người dân có ý thức tự phòng ngừa thì khi ấy mới hạn chế được hoạt động của các loại tội phạm nói chung và tội phạm cướp, cướp giật tài sản nói riêng” - Trung tá Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã tổ chức các biện pháp nắm tình hình, rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đặc biệt là đôn đốc công an các quận, huyện, thị xã rà dựng các đối tượng có tiền án, tiền sự về hành vi cướp, cướp giật để đưa vào diện quản lý. Đồng thời rà soát các ổ nhóm đối tượng thường tụ tập chơi bời lêu lổng, chú ý các nhóm thanh, thiếu niên trẻ tuổi và có biểu hiện sống bầy đàn tại các địa điểm như nhà nghỉ, nhà trọ, quán game để có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ ban đầu, không để cho chúng gây án.

Mặt khác, công an các quận, huyện, thị xã cũng đã tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp với lực lượng 141, 142 tại các địa bàn tiềm ẩn có thể xảy ra các vụ án. Khi phát hiện các ổ nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn có thể tiến hành kiểm tra hành chính, kịp thời ngăn chặn. Khi có vụ án xảy ra thì ngay lập tức có lực lượng để tổ chức điều tra truy xét, bắt giữ ngay tại thời điểm gây án. Do vậy, trong thời gian vừa qua, các vụ án xảy ra thì lực lượng công an cũng đã nhanh chóng phối hợp bắt giữ.

“Chúng tôi cũng đề nghị chính quyền địa phương rà soát những cung đường, khu vực tiềm ẩn nguy cơ tội phạm cướp, cướp giật tài sản hoạt động để lắp đặt hệ thống camera an ninh, phục vụ việc theo dõi, giám sát và điều tra, truy xét khi xảy ra các vụ án. Đối với các huyện, thị xã, nhất là hiện nay các đối tượng đã manh nha hoạt động phạm tội trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, thì lực lượng công an xã đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa, mà khi có vụ việc xảy ra phải ngay lập tức báo cáo về công an huyện, công an thành phố. Chúng tôi luôn sẵn sàng lực lượng để phối hợp” - chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự nói.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Phòng Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không nên mang nhiều tài sản bên người khi ra đường, nếu có thì chọn phương tiện di chuyển là xe taxi, ô tô hoặc đi 2 người trở lên để bảo quản tài sản. Quá trình đi trên đường chú ý quan sát, nếu có đối tượng nghi vấn bám theo có thể dừng lại ở chỗ đông người nhờ hỗ trợ, không vừa đi vừa nghe điện thoại, tránh để tội phạm thấy sơ hở có cơ hội hoạt động.