Trị mụn trứng cá ở lưng tại Spa, nữ bệnh nhân 36 tuổi bị sốc phản vệ suýt tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một bệnh nhân nữ 36 tuổi được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc tê và dùng thuốc đông y để trị mụn ở lưng…
Điều trị mụn ở lưng (Ảnh minh họa)

Điều trị mụn ở lưng (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 36 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…

Khai thác bệnh sử được biết, trước khi vào viện, nữ bệnh nhân nói trên có đến cơ sở thẩm mỹ để tẩy mụn trứng cá ở lưng. Nhân viên Spa đã bôi thuốc tê nửa lưng cho khách rồi ủ tê bằng màng bọc thực phẩm.

Sau khi lau thuốc tê, bước tiếp theo là dùng bàn lăn kim (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. Tuy nhiên chỉ khoảng 30 phút thì bệnh nhân xuất hiện đỏ toàn thân, ngứa, khó thở và rối loạn ý thức. Chị này được cơ sở Spa sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng các biện pháp điều trị sốc phản vệ, tình trạng có cải thiện nhưng sau đó lại xuất hiện rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp bị ngộ độc lidocaine (thuốc gây tê tại chỗ hấp thu qua da trên diện rộng và từ từ gây ngộ độc).

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Sau 05 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục.

TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại thuốc tê đã dùng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự kem bôi) chứa lidocain với hàm lượng trên 15% (hàm lượng rất cao so với loại thuốc tê dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel gây tê này đồng thời có chứa tá dược là methylparaben cũng có thể gây dị ứng.

Trường hợp nữ bệnh nhân kể trên là ca điển hình của ngộ độc thuốc tê do bị quá liều thuốc tê lidocain, rất may được cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi.