Trị chứng đau nửa đầu bằng thực phẩm

ANTD.VN - Đau nửa đầu là bệnh lý phổ biến ở nam lẫn nữ. Chứng bệnh này không chỉ gây mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn, nổi mẩn mà thậm chí có thể dẫn đến động kinh rất nguy hiểm. 

Vì thế, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý giúp bạn ngừa và chữa bệnh đau nửa đầu hiệu quả. Mặc dù, nhiều thực phẩm và đồ uống như caffeine, khoai tây chiên và sữa được biết đến gây ra nhức đầu thì những thực phẩm dưới đây đã được chứng minh là thuốc chống đau nửa đầu.

Các loại rau màu xanh đậm

Rau chân vịt, cải xoăn, rau diếp, củ cải đường là những thực phẩm hiệu quả trị chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, rau chân vịt có chứa nhiều vitamin B2 và B6 cũng như omega-3, tất cả đều được chứng minh là các chất làm giảm đau nửa  đầu. Vitamin B2 (còn gọi là riboflavin) có hiệu quả trong việc giảm tần số, cường độ và thời gian nhức đầu. 

Thịt đỏ

Tổ chức National Headache Foundation khuyên nên tránh xa các loại thịt  như các sản phẩm thịt khô, lên men, ngâm, muối hoặc hun khói vì chúng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng ăn thịt bò có thể là giải pháp cho những cơn đau đầu. Thịt đỏ giàu CoQ10, một hợp chất tự nhiên trong cơ thể và vitamin B2 đã được chứng minh là thuốc chống đau nửa đầu, theo Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ.

Các loại hạt

Bằng chứng cho thấy những người bị nhức đầu chùm và đau nửa đầu thường có mức magiê thấp hơn những người khác. Một nghiên cứu cho thấy những cơn đau nửa đầu đã giảm hơn 41% ở những người được bổ sung magiê. Hạnh nhân, hạt vừng, hạt điều, hạt hướng dương, lạc và óc chó là những loại hạt rất giàu magiê.

Trứng

Vitamin B đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị nhức đầu. Theo các nhà nghiên cứu, liều dùng 200-400 miligam mỗi ngày vitamin B2 đã được tìm thấy có hiệu quả trong việc giảm tần số, cường độ và thời gian nhức đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 2 quả trứng có chứa 24% liều lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo các nhà khoa học, một trong những cách chữa bệnh nhức đầu đơn giản nhất là ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên. Hạ đường huyết hoặc có mức đường trong máu thấp bất thường là những nguyên nhân được cho là gây nhức đầu. Để tránh chứng đau nửa đầu do hạ đường huyết, bạn không nên bỏ bữa, dùng đồ ăn có carbohydrate và chất xơ phức tạp (lúa mạch, yến mạch nguyên chất, bánh mì).

Cá hồi

Một nghiên cứu về những người đau đầu kinh niên cho thấy rằng, việc tăng omega-3 cùng với việc giảm omega-6 làm giảm đau đầu và giảm đáng kể tình trạng tâm lý. Để tăng khẩu phần omega-3, hãy ăn các loài cá hoang dã, cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi và cá ngừ.