Trẻ từ 6 tuổi trở lên được sử dụng thẻ ATM

ANTĐ - Trẻ từ 6 đến dưới 15 tuổi có thể sử dụng thẻ phụ của bố mẹ để thanh toán. Đây là một trong những quy định tại Thông tư 19/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên được sử dụng thẻ ATM ảnh 1

Trẻ từ 6 tuổi được sử dụng thẻ ATM cho mục đích thanh toán

Cụ thể, trẻ từ 6 đến dưới 15 tuổi, nếu không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, được người đại diện theo pháp luật đồng ý (thường là bố, mẹ) bằng văn bản có thể dùng thẻ phụ. 

Tuy nhiên theo quy định, trẻ ở độ tuổi này chỉ được sử dụng thẻ ghi nợ (không được thấu chi) và thẻ trả trước. Trong khi đó, trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi cũng được sử dụng thẻ phụ nhưng áp dụng cho cả ghi nợ lẫn tín dụng.

Riêng trường hợp trẻ dưới 15 tuổi, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định rõ không được phép rút tiền mặt từ thẻ phụ mà chỉ được dùng thẻ để thanh toán cho một số giao dịch đã có thỏa thuận trước bằng văn bản của chủ thẻ chính và tổ chức phát hành.

Như vậy, phạm vi sử dụng thẻ cho trẻ em đã được mở rộng so với trước đây (theo quy định cũ thẻ phụ ngân hàng chỉ áp dụng cho độ tuổi từ 15 trở lên). Quy định mới về sử dụng thẻ ngân hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 15-8 tới.