Tranh cãi quanh tình huống phạt đền khiến U19 Việt Nam mất chiến thắng

ANTD.VN - Từ quyết định thổi phạt đền và đuổi Trọng Đại của trọng tài chính Hanna Hattab, U19 UAE có bàn gỡ để giành 1 điểm trong cuộc đối đầu với U19 Việt Nam tại lượt trận thứ 2 bảng B, VCK U19 châu Á 2016.

Tình huống xảy ra ở phút 58, đội trưởng Trọng Đại của U19 Việt Nam có pha truy cản đường lên bóng bên phía cánh trái và đột nhập vòng cấm của một cầu thủ UAE. Trọng tài chính người Syria, ông Hanna Hattab lập tức thổi phạt, rút thẻ vàng thứ 2 với cầu thủ số 7 của U19 Việt Nam.

Ở tình huống này, trọng tài biên không ra dấu báo có lỗi, trong khi trọng tài chính Hanna Hattab đứng cách điểm phạm lỗi khoảng 20m và không có góc quan sát tốt. Góc máy truyền hình cũng không thể hiện rõ pha vào bóng của Trọng Đại có hợp lệ hay không. Từ đó, nảy sinh tranh cãi.

Phát biểu sau trận, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông không hài lòng với quyết định thổi phạt của trọng tài Hanna Hattab: "Tình huống thổi phạt đền với chúng tôi là không công bằng, không đẹp. Tôi không có ý chỉ trích trọng tài, tuy nhiên, ban tổ chức nên xem lại tình huống trọng tài thổi phạt và rút thẻ đỏ cho U19 Việt Nam".

Về phần mình, HLV trưởng Jakub Dovalil của UAE không đề cập tới tình huống hưởng phạt đền và gỡ hòa 1-1 của đội nhà, mà chỉ tiếc nuối khi chỉ có 1 điểm trước đội được đánh giá yếu hơn là U19 Việt Nam.

Ở góc nhìn chuyên môn, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền cho rằng đó là pha diễn ra rất nhanh, Trọng Đại áp sát và vào trúng bóng. "Nếu trọng tài ở góc thuận lợi nhìn thấy chân của Trọng Đại va vào bóng trước hay đối phương trước thì không nói làm gì. Nhưng chỉ cần ở vị trí quan sát không tốt, có thể trọng tài đã đưa ra một quyết định sai khiến U19 Việt Nam bị bất lợi", ông Hiền nói.

Riêng trọng tài V-League Hoàng Ngọc Hà lại khẳng định quyết định thổi phạt đền của đồng nghiệp người Syria là một sai lầm: "Tình huống đó Trọng Đại vào đúng bóng và không có tác động nào vào chân của cầu thủ UAE. Việc trọng tài này rút thẻ vàng thứ 2 truất quyền thi đấu Trọng Đài và cho UAE hưởng quả 11m là không chính xác".

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cảm thông với trọng tài chính khi không có được góc nhìn thuận lợi nhất.

Những tranh cãi có thể không đi đến hồi kết, nhưng chắc chắn quyết định thổi phạt đền của trọng tài Hanna Hattab sẽ không thể thay đổi.

HLV Hoàng Anh Tuấn hiểu điều này, vì vậy trong cuộc họp báo ông cũng không muốn đi sâu vào tình huống tranh cãi trên mà nhìn về trận đấu sắp tới gặp Iraq, quyết định 2 tấm vé vào tứ kết của bảng B.

"Chúng tôi đang có lợi thế, nhưng ở trận đấu cuối U19 Việt Nam sẽ vắng trung vệ Trọng Đại vì thẻ đỏ. Cậu ấy là một cầu thủ quan trọng, vì thế chúng tôi sẽ vẫn phải cố gắng hết sức ở trận đấu cuối cùng", HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Trận cuối bảng B, U19 Việt Nam (4 điểm) sẽ gặp U19 Iraq vào lúc 23h45 ngày 20-10 (giờ Việt Nam).